Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Hoa Kỳ cho hay lãnh tụ IS ở Afghanistan đã bị giết

Cali Today News – Hoa Kỳ tin là tên Hafiz Sayed Khan, lãnh tụ của nhóm IS ở Afghanistan và Pakistan, đã thiệt mạng trong một phi vụ oanh kích của máy bay drone của Không Quân Mỹ trong tháng 7.

Trong năm 2015 tình báo Afghanistan cũng cho là Khan đã chết trong một vụ oanh kích ở tỉnh Nangarhar ở phía đông của Afghanistan, nhưng Hoa Kỳ nhất định bảo Khan đã sống sót trong lần đó.

Vào cuối tuần, Gordon Trowbridge, phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo Khan bị giết do máy bay drone tại huyện Achin của tỉnh Nangarhar vào ngày 26 tháng 7 năm naỵ

Vụ oanh kích này diễn ra chỉ 3 ngày sau khi IS thực hiện cú tấn công tàn bạo nhất ở Afghanistan, giết chết 80 người và làm bị thương 230 người khác tại một buổi tập hợp của người Shi’ites thuộc chủng tộc thiểu số Hazara ở Kabul. Nhóm IS tập hợp đa số người gốc Sunni, luôn xem bất cứ người Shi’ite nào cũng là kẻ tà đạo cần diệt trừ.

Cái chết của Khan cho thấy Hoa Kỳ thật sự nổ lực tấn công và muốn tận diệt IS, khi tổ chức khủng bố này đã trở thành mối đe dọa ở Afghanistan vào đầu năm naỵ

Khan đã trở thành thủ lĩnh của IS ở Afghanistan và Pakistan trong năm ngoái khi tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi và tổ chức các cuộc phá hoại rất mạnh ở Nangarhar.

Đào Nguyên (Military Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT