Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hoa Kỳ cho hai khu trục hạm đi qua eo biển Đài Loan bất chấp TQ phản đối

Vào ngày thứ hai, Hải quân Mỹ cho hai khu trục hạm có hoả tiễn đi qua eo biển Đài Loan, nhằm gửi một thông điệp tới Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan khi có các mối đe dọa của chính phủ Trung Quốc. 

“USS Stethem (DDG 63) và USNS Cesar Chavez (T-AKE-14) đã thực hiện một chuyến đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 25 tháng 2 (giờ địa phương), theo luật pháp quốc tế, Lt. Cmdr. Tim Gorman, phát ngôn nhân của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đã nói với Fox News trong một email. 

Ông Tim Gorman nói thêm: Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. “

Việc đi qua eo biển diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Trump cho biết đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và tuyên bố kế hoạch trì hoãn tăng thuế theo kế hoạch đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, dự kiến ​​sẽ đi có hiệu lực vào tuần tới.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì quan hệ với hòn đảo và nước cung cấp vũ khí chính. Ngũ Giác Đài cho biết, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá trên 15 tỷ USD kể từ năm 2010.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực nhằm khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo, mà Bắc Kinh xem là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Trung Quốc đã liên tục điều tàu và máy bay quân sự lượt quanh hòn đảo trong các cuộc tập trận vài năm qua và tìm cách cô lập Đài Loan trên thế giới, khiến hòn đảo này chỉ còn vài đồng minh ngoại giao.

Hồi đầu năm nay, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ đã công bố một báo cáo miêu tả Đài Loan là động lực chính khiến Trung Quốc hiện đại hóa quân đội, mà Mỹ nói là đã có những bước tiến đáng chú ý trong những năm gần đây.

Đài Loan là một trong những điểm ngày càng nóng trong quan hệ Việt – Trung, vốn cũng bao gồm một cuộc chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Mỹ thường tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments