Hoa Kỳ cho hai khu trục hạm đi qua eo biển Đài Loan bất chấp TQ phản đối

Vào ngày thứ hai, Hải quân Mỹ cho hai khu trục hạm có hoả tiễn đi qua eo biển Đài Loan, nhằm gửi một thông điệp tới Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan khi có các mối đe dọa của chính phủ Trung Quốc. 

“USS Stethem (DDG 63) và USNS Cesar Chavez (T-AKE-14) đã thực hiện một chuyến đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 25 tháng 2 (giờ địa phương), theo luật pháp quốc tế, Lt. Cmdr. Tim Gorman, phát ngôn nhân của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đã nói với Fox News trong một email. 

Ông Tim Gorman nói thêm: Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. “

Việc đi qua eo biển diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Trump cho biết đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và tuyên bố kế hoạch trì hoãn tăng thuế theo kế hoạch đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, dự kiến ​​sẽ đi có hiệu lực vào tuần tới.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì quan hệ với hòn đảo và nước cung cấp vũ khí chính. Ngũ Giác Đài cho biết, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá trên 15 tỷ USD kể từ năm 2010.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực nhằm khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo, mà Bắc Kinh xem là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Trung Quốc đã liên tục điều tàu và máy bay quân sự lượt quanh hòn đảo trong các cuộc tập trận vài năm qua và tìm cách cô lập Đài Loan trên thế giới, khiến hòn đảo này chỉ còn vài đồng minh ngoại giao.

Hồi đầu năm nay, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ đã công bố một báo cáo miêu tả Đài Loan là động lực chính khiến Trung Quốc hiện đại hóa quân đội, mà Mỹ nói là đã có những bước tiến đáng chú ý trong những năm gần đây.

Đài Loan là một trong những điểm ngày càng nóng trong quan hệ Việt – Trung, vốn cũng bao gồm một cuộc chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Mỹ thường tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus