Saturday, December 2, 2023
spot_img

Hoa Kỳ cho chiến hạm du hành qua Biển Đông, thách thức Trung Quốc

ABC News – Hôm thứ hai 20/5 một khu trục hạm Hoa Kỳ đã du hành chỉ cách đảo Scarborough ở Biển Đông có 12 hải lý, trong một hành động thách thức các rêu rao chủ quyền biển đảo của Trung Quốc trong khu vực.

Clayton Doss, phát ngôn nhân của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, cho hay: “Khu trục hạm USS Preble thực hiện hải hành FONOP ở Biển Đông nhằm thách thức rêu rao chủ quyền của Trung Quốc và nêu cao tình thần tự do trong chuyện hải hành do công pháp quốc tế cho phép”

Bãi đá ngầm Scaborough là một bãi san hô không có người ở, chỉ cách Philippines 120 hải lý về phía tây, luôn là khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philipines và Bắc Kinh đã ngang ngược chiếm vị trí này vào năm 2012.

Ông Doss cho biết: “Hải Quân Hoa Kỳ thực hiện các chuyến du hành trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mỗi ngày, kể cả trong khu vực Biển Đông, tất cả chúng là bày tỏ quyết tâm của chúng tôi sẽ hải hành và không hành tự do trong các vùng biển của quốc tế”

Chuyến hải hành của khu trục hạm USS Preble là chuyến hải hành tự do của Hải Quân Mỹ lần thứ nhì trong tháng 5, vào đầu tháng nó là một trong hai chiến hạm của Mỹ đã đi sát qua khu vực quần đảo Trường Sa.

Ngũ Giác Đài từ nhiều năm qua đã chỉ trích mạnh mẽ việc Bắc Kinh đã quân sự hóa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đặc biệt là chuyện xây cất 7 căn cứ quân sự, có cả phi trường cho máy bay quân sự đáp xuống, ở Trường Sa.

Washington và Manila đều lo ngại là trong tương lai, Trung Quốc lại cho tiến hành xây cất các công trình quân sự tương tự trên bãi đá cạn Scarborough nữa.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img