Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Hoa Kỳ chính thức trừng phạt Kim Jong Un do vi phạm trầm trọng nhân quyền

Cali Today News – Lần đầu tiên Hoa Kỳ trừng phạt lãnh tụ Kim Jong Un do Mỹ cho là “sự vi phạm nhân quyền trắng trợn” làm các nhà ngoại giao e ngại sẽ “chọc giận” đến quốc gia có vũ khí nguyên tử này. Biện pháp trừng phạt có mục đích bảo vệ nhân quyền cho người dân Bắc Hàn bao lâu nay sống dưới sự thống trị hà khắc do họ Kim cầm đầu. Trước hết các tài sản và ngân khoản nằm trong thẩm quyền của Mỹ đều bị ‘sờ gáy’.

Theo Bộ Tài Chính Hoa Kỳ, có 10 cơ sở cá nhân liên quan với Kim và 5 bộ, ngành, liên quan của Bắc Hàn. Adan J. Szubin thuộc Cơ Quan Điều Tra các Hoạt Động Tài Chánh Yểm Trợ Khủng Bố cho biết dưới sự cai trị hiện nay của Kim Jong Un, y nổi tiếng tàn bạo và hà khắc đày ải giết chóc không bao giờ tha thứ hàng triệu người dân Bắc Hàn. Những hành động có thể xem là dã man và vô luật pháp nhất. Kim Jong Un tha hồ giết người không cần xét xử, đày đoạ lao động, tra tấn ghê rợn và nhiều hình thức vi phạm trầm trọng nhân quyền khác nữa.

Nhưng bên trong đất nước quá “trầm kín’ này lại có nhiều thành phần nịnh bợ, xun xoe cho rằng ‘lãnh tụ Kim” không bao giờ sai và tất cả phải nghe theo lệnh của Kim. Trong báo cáo nhân quyền của LHQ vào năm 2014 có tên của Kim Jong Un về vấn đề vi phạm nhân quyền. Cũng từ đó đã kích động đến phản ứng của Bình Nhưỡng, trong đó thế giới có thể chứng kiến hàng loạt khiêu khích quân sự.

Ngay đầu năm 2016 này, QH Hoa Kỳ đã thông qua một luật mới yêu cầu TT Obama phải giao một báo cáo trong vòng 120 ngày lên QH Mỹ liên quan đến tình trạng vi phạm nhân quyền của Bắc Hàn. QH Mỹ đã thông qua những trừng phạt cho bất cứ ai vi phạm nhân quyền. Kim Jong Un là thế hệ thứ ba tiếp nối cai trị một đất nước theo Chủ Nghĩa Stalinist, khép kín, hiếu chiến và khắc khổ, cùng bị đày đoạ nhân quyền nhất trên thế giới nay nằm đầu danh sách chính thức bị Mỹ trừng phạt. Bô Tài Chính Hoa Kỳ còn chi tiết thêm ngày sinh của Kim Jong Un là ngày 8 tháng Giêng năm 1984 để xác nhận lý lịch nhà lãnh tụ trẻ này, một hành động được xem là khá hiếm.

Bắc Hàn có rất nhiều trại tù hiện nay cầm giữ từ 80,000 cho tới 120,000 tù nhân trong đó có cả trẻ em. Có 5 cơ quan và hai bộ tại Bắc Hàn hiện nay đang điều phối mật vụ cùng cơ quan cải huấn coi các trại tù. Ngoài ra Kim Jong Un là người cầm đầu Bộ Lãnh Đạo và Cơ Quan Đảng Công Nhân (OGD) để trực tiếp chỉ huy đảng cùng chính phủ của Kim.Trong lệnh trừng phạt này, Hoa Kỳ cũng không quên nêu tên Choe Pu Il, hiện cầm đầu Bô An Ninh Nhân Dân là cơ quan cấp thấp hơn nhưng lại trực tiếp hành hạ người dân Bắc Hàn. Dù có nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn của LHQ nhưng có thể nghị quyết chung này có sự ‘nhúng tay’ của Nga và Trung Cộng những đồng minh thực sự của Kim Jong Un nên Hoa Thịnh Đốn đương nhiên phải đích thân tự mình trừng phạt Bắc Hàn mới được tự do hành động.

Hành động này một lần nữa đang thể hiện quyết tâm của Mỹ và nói lên sự bất lực của LHQ trong vấn đề trừng trị các thế lực của “trục ác quỷ”, do bao lâu nay có mặt Nga và Trung Cộng trong Đại Hội Đồng và Hội Đồng Bảo An LHQ.
Đinh Hoa Lư (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments