Sunday, November 27, 2022
spot_img

Hoa Kỳ chính thức đạt được thoả thuận với tập đoàn ZTE của Trung Quốc

 

ZTE thuê cựu phụ tá của Trump làm vận động hành lang

(Reuters) – Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross vào hôm thứ 5 cho hay, Hoa Thịnh Đốn đã đạt được thoả thuận với tập đoàn ZTE để có thể đảo ngược lệnh cấm mua linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ, cho phép nhà sản xuất thiết bị viễn thông đứng hàng thứ hai của Trung Quốc hoạt động trở lại.

Thoả thuận này, theo ông Ross chia sẻ với CNBC, buộc ZTE thay đổi hội đồng quản trị trong vòng 30 ngày, trả $1 tỉ Mỹ kim tiền phạt, bỏ $400 triệu Mỹ kim vào trương mục bảo chứng, mướn ban giám sát tuân thủ quy định và trách nhiệm do Mỹ lựa chọn.

Bộ trưởng Thương mại cho hay, ông không nghĩ thoả thuận đạt được với ZTE sẽ gây ảnh hưởng đến các cuộc thương lượng về thuế với Trung Quốc.

“Chúng tôi nghĩ dàn xếp này buộc công ty trị giá $17 tỉ Mỹ kim phải đầu hàng, ít hay nhiều họ bị phá sản, bây giờ thì họ chấp nhận có ban giám sát, ban quản trị mới, toàn bộ hội đồng quản trị mới, sẽ là rào cản mạnh mẽ không chỉ đối với họ mà cả những kẻ xấu khác. Tôi rất hài lòng với thoả thuận này,” ông Ross nói.

Thoả thuận cũng bao gồm tạm ngưng lệnh cấm mua linh kiện Mỹ 10 năm, nếu có bất cứ vi phạm nào thì lệnh này sẽ được tái thực thi.

Theo Reuters tường trình trước đây, ZTE đã ký thoả thuận sơ bộ với Bộ Thương mại cùng với tiền phạt và các điều kiện khác.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments