Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hoa Kỳ cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hoá học ở Ukraine

The Hill) – Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào thứ Tư cảnh báo, Nga có thể sử dụng vũ khí hoá học ở Ukraine sau khi Moscow cáo buộc Hoa Kỳ đang cất giữ vũ khí hoá học trong lãnh thổ Ukraine. 

Psaki gọi những tuyên bố của Nga “sai trái” và “lố bịch,” và cảnh báo tuyên bố này sẽ được Nga dùng làm cớ sử dụng vũ khí hoá học trong những cuộc tấn công Ukraine. 

“Đây là kiểu hoạt động bóp méo thông tin mà chúng tôi thường xuyên chứng kiến Nga thực hiện trong những năm qua, ở Ukraine và ở các quốc gia khác, vốn đã bị vạch trần, và đây là một ví dụ kiếm cớ sai trái mà chúng tôi lâu nay cảnh báo Nga sẽ nghĩ ra,” Psaki ghi trong tuyên bố. 

“Nga có hồ sơ tố cáo phương Tây những vi phạm mà bản thân Nga đang phạm phải. Vào tháng 12, Nga tố cáo sai trái Mỹ triển khai nhà thầu có vũ khí hạt nhân ở Ukraine,” Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc nói tiếp. “Đây rõ ràng là một âm mưu của Nga nhằm tìm cách biện minh cho cuộc tấn công Ukraine được toan tính trước, không bị khiêu khích và phi lý. Bây giờ Nga đưa ra những tuyên bố sai trái này, và Trung Quốc dường như hậu thuẫn tuyên truyền này, tất cả chúng ta nên đề phòng Nga có thể sử dụng vũ khí hoá học hoặc sinh hoá ở Ukraine, hoặc tạo ra báo động giả để sử dụng chúng. Đó là một hình mẫu rõ ràng.” 

“Thông tin sai trái của Nga hoàn toàn vô nghĩa, và đây không phải là lần đầu tiên Nga nghĩ ra những tuyên bố sai trái như vậy chống lại một quốc gia khác,” Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price lên án trong một tuyên bố. “Những tuyên bố này bị vạch trần liên tục trong nhiều năm qua.”

Phát ngôn nhân Ngũ  Giác Đài John Kirby tại buổi họp báo vào thứ Tư gọi những tuyên bố của Nga “vô lý” và “nực cười.” 

Những cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hoá học trong cuộc xâm lược Ukraine được chính phủ Tổng thống Joe Biden  đưa ra vào lúc quân đội Nga gia tăng nhắm vào dân thường và các toà nhà tư nhân. 

Theo các viên chức Ukraine, Nga vào đầu ngày thứ Tư đã oanh kích vào một bệnh viện ở thành phố Mariupol, trong đó khoa phụ sản. Băng hình cho thấy, phụ nữ và trẻ em tìm cách chạy trốn khỏi bạo lực. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine cách đây 2  tuần, hàng trăm dân thường  bị thiệt mạng. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments