Thursday, March 30, 2023
spot_img

Hoa Kỳ buộc tội Nga cố tình ngăn chận hoạt động Hải Quân Mỹ

Cali Today News – Đoạn phim vừa do Nga trình bày cho thấy chiếc hộ tống hạm Nga Neustrashimy và khu trục hạm Mỹ USS Gravely suýt đâm vào nhau ở vùng biển phía đông Địa Trung Hải vài tuần trước.

Bộ QP Nga đổ tội phía Mỹ cố tình làm một ‘hành động nguy hiểm’ cho chiến hạm Nga ‘vi phạm nghiêm trọng” về luật hải hành quốc tế. Theo bộ này, các thuỷ thủ Mỹ cố tình ‘tự cho mình quên hết các nguyên tắc căn bản nhất về hải hành an toàn”, không lường được các hậu quả họ sẽ nhận lấy cho hành động nguy hiểm này.

Phía Mỹ thì nói ngược lại, cho rằng đoạn video này đã bị Nga chỉnh sửa. Các giới chức Hoa Kỳ minh định rằng Khu Trục Hạm USS Gravely đang hộ tống Hàng Không Mẫu Hạm Harry S. Truman vào ngày 17 tháng Sáu thì bị một hộ tống hạm Nga áp sát trong một hành động “không an toàn thiếu chuyên nghiệp”.

Hoa Kỳ còn cho biết thêm chi tiết, khi biến cố này bắt đầu thì chiếc hộ tống hạm Nga còn hai hải lý, Mỹ đã phát tín hiệu quốc tế và cờ hiệu cho biết chiếc tàu Nga có khả năng vi phạm. Nhưng theo My4 thì phía hộ tống hạm Nga liên lạc vô tuyến với Mỹ, liên tiếp đòi hỏi Mỹ khoảng cách an toàn trong khi cùng lúc lại cố tình xông gần tới chiến hạm Mỹ USS Gravely.

Một giới chức khác của Mỹ cho hay tàu của Nga đã cố tình dùng các tín hiệu quốc tế sai lạc, vừa dùng mưu kế để chọc thủng phòng tuyến bảo vệ của chiếc USS Gravely. Có khi chiếc USS Gravely thay hướng và tốc độ, chiếc hộ tống hạm Nga cũng làm y vậy. Rõ ràng chiếc tàu này đang cố tình phá đội hình bảo vệ của khu trục hạm Mỹ đang bảo vệ hoạt động của hàng không mẫu hạm tại đây.

Trung Tuớng Michelle Baldanza, phát ngôn viên Bô Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ đưa vụ này ra với chính phủ Nga.
Theo một giới chức khác tại Bộ Tư Lệnh Mỹ tại Âu Châu, cho rằng những hành động gây hấn này của Nga sẽ dẫn tới các tai biến ngoài tính toán và leo thang căng thẳng không cần thiết giữa Mỹ và Nga

Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT