Friday, December 2, 2022
spot_img

Hoa Kỳ biến khu vực vùng Vịnh thành “hộp diêm sẵn sàng bùng cháy”

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã biến khu vực vùng Vịnh thành một “hộp diêm sẵn sàng bùng cháy”, theo truyền hình Al Jazeera.

Giao thông đi qua Vịnh Eo biển Hormuz đã trở thành tâm điểm của một cuộc đình chiến giữa Mỹ và Iran kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran và áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm bóp nghẹt xuất khẩu dầu của Tehran.

Zarif, trong bài phát biểu phỏng vấn được trích dẫn bởi Al Jazeera có trụ sở tại Qatar, cho biết Eo biển vốn “hẹp và nó sẽ trở nên ít an toàn hơn nếu các tàu (hải quân) nước ngoài tăng cường sự hiện diện tại đây

“Khu vực này đã trở thành một hộp diêm sẵn sàng bùng cháy vì Mỹ và các đồng minh của mình đang ùa các loại vũ khí đến đây”, Ngoại trưởng Iran nói thêm.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 11-8 với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ cần thay đổi chính sách của mình tại Trung Đông và có những động thái nhằm giảm leo thang căng thẳng tại khu vực.

“Tehran tin rằng việc xoa dịu căng thẳng tại khu vực có lợi cho tất cả mọi người và chúng tôi hy vọng Mỹ hiểu rằng con đường mà họ chọn là sai lầm, qua đó sẽ không thể có người thắng cuộc. Họ cần phải thay đổi hành vi của mình”, cơ quan báo chí của Tổng thống Rouhani dẫn lời ông.

Tổng thống Iran cũng có đề cập đến việc “một số nước ngoài khu vực” đang cố gắng gây bất ổn tình hình tại Trung Đông.

Tháng trước, Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu của Anh, gần Eo biển vì cáo buộc vi phạm hàng hải, hai tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran gần Gibraltar, cáo buộc nước này vi phạm lệnh trừng phạt đối với Syria.

Nguyet yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments