Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã bắt giữ nghi can được cho là đứng sau điều hành chính của trang web rửa tiền mã hóa Bitcoin Fog, sau khi phân tích dữ liệu blockchain trong 10 năm, Bộ Tư pháp công bố hôm thứ Năm.

Roman Sterlingov, 32 tuổi, mang hai quốc tịch Nga-Thụy Điển và bị bắt hôm thứ Ba tại phi trường Quốc tế Los Angeles với cáo buộc liên quan đến rửa tiền.

DOJ viết trong một tuyên bố:  trang web Bitcoin Fog được ra mắt năm 2011 là một trong những dịch vụ “tumbler” hoặc “mixer” Bitcoin, vốn ban đầu được thiết kế để giúp người dùng ẩn danh các khoản thanh toán tiền điện tử, đặc biệt là trên cái gọi là thị trường chợ đen trực tuyến buôn bán ma túy và các sản phẩm bất hợp pháp khác.

Sterlingov đã sử dụng Bitcoin Fog để chuyển hơn 1,2 triệu bitcoin, trị giá khoảng 335 triệu đô la vào thời điểm giao dịch, cơ quan này cho biết thêm.

“Phân tích các giao dịch bitcoin , hồ sơ tài chính, hồ sơ nhà cung cấp dịch vụ Internet, hồ sơ email và thông tin điều tra bổ sung, xác định Roman Sterlingov là nhà điều hành chính của Bitcoin Fog”, theo một tuyên bố pháp lý đính kèm đơn khiếu nại hình sự của đặc vụ Sở Thuế vụ Devon Beckett.

TH