Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hoa Kỳ bắt đầu thiết lập hỏa tiễn THAAD ở Nam Hàn, Trung Quốc cảnh cáo

Cali Today News – Hôm thứ ba 7/3 Hoa Kỳ loan báo bắt đầu cho giàn ra loại hỏa tiễn có radar tối tân THAAD ở Nam Hàn, khiến Trung Quốc vội vã ra thông báo cảnh cáo về “một cuộc chạy đua vũ trang mới trong vùng”.

Phát ngôn nhân Geng Shuang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ đưa quyết định giàn hỏa tiễn THAAD này và cho hay Bắc Kinh sẽ có những bước thích hợp và cần thiết nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Hoa Kỳ loan tin nói trên chỉ một ngày sau khi Bắc Hàn liên tục bắn 4 hỏa tiễn vào vùng biển Nhật Bản, mà Bình Nhưỡng gọi là “một vụ thực tập nhằm tấn công các căn cứ Mỹ ở Nam Hàn”.
Bầu không khí ở bán đảo Triều Tiên gia tăng mạnh mẽ kể từ sau khi có vụ ám sát ông Kim Jong Nam, mà Malaysia luôn tố cáo Bắc Hàn chủ mưu và việc Bắc Hàn liên tục bắn thử hỏa tiễn, khiến nhiều quốc gia trong vùng hết sức lo ngại, nhất là Nam Hàn và Nhật Bản.

Các quan sát viên cho là Bình Nhưỡng có thể đang tiến sát với mục tiêu là chế tạo thành công một hỏa tiễn liên lục địa có khả năng mang đầu đạn nguyên tử bay đến tận Hoa Kỳ và nhiệm vụ của chính phủ Trump chính là ngăn chận chuyện này.

Báo New York Times đã đưa tin là các cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump đã tranh luận với nhau về chuyện đánh phủ đầu Bắc Hàn, nhưng làm như thế sẽ khiến Nam Hàn bị tấn công, kể cả Nhật Bản.

Trần Vũ (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments