Hoa Kỳ bắt đầu thiết lập hỏa tiễn THAAD ở Nam Hàn, Trung Quốc cảnh cáo

Cali Today News – Hôm thứ ba 7/3 Hoa Kỳ loan báo bắt đầu cho giàn ra loại hỏa tiễn có radar tối tân THAAD ở Nam Hàn, khiến Trung Quốc vội vã ra thông báo cảnh cáo về “một cuộc chạy đua vũ trang mới trong vùng”.

Phát ngôn nhân Geng Shuang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ đưa quyết định giàn hỏa tiễn THAAD này và cho hay Bắc Kinh sẽ có những bước thích hợp và cần thiết nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Hoa Kỳ loan tin nói trên chỉ một ngày sau khi Bắc Hàn liên tục bắn 4 hỏa tiễn vào vùng biển Nhật Bản, mà Bình Nhưỡng gọi là “một vụ thực tập nhằm tấn công các căn cứ Mỹ ở Nam Hàn”.
Bầu không khí ở bán đảo Triều Tiên gia tăng mạnh mẽ kể từ sau khi có vụ ám sát ông Kim Jong Nam, mà Malaysia luôn tố cáo Bắc Hàn chủ mưu và việc Bắc Hàn liên tục bắn thử hỏa tiễn, khiến nhiều quốc gia trong vùng hết sức lo ngại, nhất là Nam Hàn và Nhật Bản.

Các quan sát viên cho là Bình Nhưỡng có thể đang tiến sát với mục tiêu là chế tạo thành công một hỏa tiễn liên lục địa có khả năng mang đầu đạn nguyên tử bay đến tận Hoa Kỳ và nhiệm vụ của chính phủ Trump chính là ngăn chận chuyện này.

Báo New York Times đã đưa tin là các cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump đã tranh luận với nhau về chuyện đánh phủ đầu Bắc Hàn, nhưng làm như thế sẽ khiến Nam Hàn bị tấn công, kể cả Nhật Bản.

Trần Vũ (NYT)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus