Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Hoa Kỳ bắt đầu thi hành lệnh cấm công dân Mỹ đi Bắc Hàn

 

AP – Một nhóm du khách Hoa Kỳ đã rời Bình Nhưỡng hôm thứ năm 31/8 trên một chuyến bay đi Bắc kinh, một ngày trước khi lệnh cấm công dân Mỹ đến Bắc Hàn có hiệu lực, bắt đầu từ ngày mai.

Trong số những người Mỹ được di tản có một số nhân viên thiện nguyện, họ hy vọng sẽ được phép quay trở lại Bình Nhưỡng để tiếp tục công việc nhân đạo của họ, nhất là trong ngành y tế.

Trong tháng 7, chính phủ Trump loan báo bắt đầu từ ngày 1 tháng 9, tất cả mọi công dân Hoa Kỳ không được đến Bắc Hàn vì e sợ họ có thể bị bắt làm con tin, sau khi anh sinh viên 21 tuổi Otto Warmbier được Bình Nhưỡng thả và chết khi về nước.

Photo Courtesy: AP

Ít nhất đã có 16 công dân Hoa Kỳ bị bắt giam giữ ở Bắc Hàn từ một thập niên qua. Các viên chức Hoa Kỳ hôm nay cho báo chí hay là ‘gần như tất cả công dân Mỹ ở Bắc Hàn đã được hồi hương mà không có biến cố đáng tiếc nào xảy ra’

Lệnh cấm này xảy ra trùng với thời điểm tình hình đăng gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, với việc Bình Nhưỡng liên tục bắn thử nhiều loại hỏa tiễn, mà mới nhất là một hỏa tiễn liên lục địa đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Được biết lệnh cấm bao gồm luôn cho các ký giả Mỹ đang làm việc và các nhân viên thiện nguyện Hoa Kỳ ở Bắc Hàn, nó có giá trị trong vòng 1 năm và chưa rõ liệu nó có bị gia hạn thêm hay không.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img