Wednesday, February 21, 2024

Hoa Kỳ báo động về máy bay và radar của Trung Quốc ở Biển Đông

Cali Today News – Một loạt hình ảnh vệ tinh do một công ty Hoa Kỳ cung cấp cho thấy nhiều chục kho hàng dùng để chứa máy bay và nhiều giàn radar tối tân của Trung Quốc trên các đảo được bồi đắp trái phép ở Biển Đông sắp đi vào hoạt động.

Các chuyên gia quân sự cho CNN hay là những “thiết bị mới mẻ này càng đẩy mạnh thế chế ngự quân sự của Bắc Kinh trong vùng, vốn đang có nhiều tranh chấp chủ quyền và thậm chí có thể giúp Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ sau này”

Công ty Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho hay các ảnh này được chụp vào đầu tháng 3, cho thấy các kiến trúc xây dựng sắp hoàn thành trên ba đảo nhân tạo lớn nhất của Trường Sa là Fiery Cross, Mischief và Subi.

Photo Courtesy: CNN

Mỗi đảo nhân tạo này đều có các nhà kho dùng để chứa máy bay, với khả năng chứa đến 24 chiến đấu cơ, cũng như có nhiều nhà kho lớn hơn có thể chứa oanh tạc cơ hay máy bay tuần thám.

Ian Storey, một nhà nghiên cứu của Viện Yusof Ishak Institute, nhận định: “Tôi hỏi bạn, Trung Quốc cho xây làm gì những cấu trúc to lớn và phức tạp như thế này làm gì, nếu không phải là để sử dụng chúng?”

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ ba 28/3 tuyên bố là bà chưa hay biết về vụ này, nhưng khẳng định Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Bà Hoa nói: “Việc chúng tôi giàn ra thiết bị quân sự hay không là quyền của chúng tôi, đó là quyền tự bảo vệ đã được công pháp quốc tế thừa nhận”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img