Hoa Kỳ báo động về máy bay và radar của Trung Quốc ở Biển Đông

Photo Courtesy: CNN

Cali Today News – Một loạt hình ảnh vệ tinh do một công ty Hoa Kỳ cung cấp cho thấy nhiều chục kho hàng dùng để chứa máy bay và nhiều giàn radar tối tân của Trung Quốc trên các đảo được bồi đắp trái phép ở Biển Đông sắp đi vào hoạt động.

Các chuyên gia quân sự cho CNN hay là những “thiết bị mới mẻ này càng đẩy mạnh thế chế ngự quân sự của Bắc Kinh trong vùng, vốn đang có nhiều tranh chấp chủ quyền và thậm chí có thể giúp Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ sau này”

Công ty Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho hay các ảnh này được chụp vào đầu tháng 3, cho thấy các kiến trúc xây dựng sắp hoàn thành trên ba đảo nhân tạo lớn nhất của Trường Sa là Fiery Cross, Mischief và Subi.

Photo Courtesy: CNN

Mỗi đảo nhân tạo này đều có các nhà kho dùng để chứa máy bay, với khả năng chứa đến 24 chiến đấu cơ, cũng như có nhiều nhà kho lớn hơn có thể chứa oanh tạc cơ hay máy bay tuần thám.

Ian Storey, một nhà nghiên cứu của Viện Yusof Ishak Institute, nhận định: “Tôi hỏi bạn, Trung Quốc cho xây làm gì những cấu trúc to lớn và phức tạp như thế này làm gì, nếu không phải là để sử dụng chúng?”

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ ba 28/3 tuyên bố là bà chưa hay biết về vụ này, nhưng khẳng định Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Bà Hoa nói: “Việc chúng tôi giàn ra thiết bị quân sự hay không là quyền của chúng tôi, đó là quyền tự bảo vệ đã được công pháp quốc tế thừa nhận”

Đào Nguyên (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus