Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hoa Kỳ báo động về cuộc tập trận lớn sắp diễn ra của Hải Quân Iran

CNN – Các viên chức quân đội Mỹ cho hay Vệ Binh Cách Mạng Iran (IRGC) sắp tung ra một cuộc tập trận Hải Quân lớn nhằm chứng tỏ khả năng của Iran có thể khóa lại Eo biển Hormuz, một tuyến đường hàng hải vận chuyển dầu hỏa quan trọng bậc nhất của thế giới.

Theo tin từ hai viên chức Hoa Kỳ thông thạo về chuyện đánh giá các hoạt động của Vệ Binh Cách Mạng Iran, thì cuộc tập trận trong vùng biển của Vịnh Ba Tư sẽ diễn ra trong vòng hai ngày tới.

Đại Úy William Urban, phát ngôn nhân của lực lượng US Central Command của Vùng Trung Đông, cho phóng viên CNN hay: “Chúng tôi biết các hoạt động của Hải Quân Iran đang gia tăng trong vùng này, từ Vùng Vịnh Ả Rập đến Eo Biển Hormuz và Vùng Vịnh Oman”

Ông Urban cho hay Hoa Kỳ tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi cử động của Hải Quân Iran và tiếp tục hợp tác với các lực lượng bạn, nhất là từ Ả Rập Saudi, nhằm bảo đảm phải có tự do hải hành trong khu vực, nhất là tự do lưu thông hàng hóa trong các vùng biển quốc tế này.

Eo biển Hormuz nối liền Vịnh Ba Tư với Biển Ả Rập. Cơ quan US Energy Information Administration gọi eo biển này này là ‘nút chặn quan trọng nhất trên thế giới về trao đổi dầu hỏa, vì tuy chỉ rộng có 30 dặm ở chỗ hẹp nhất, eo biển này cho phép 20% toàn bộ dầu hỏa buôn bán của thế giới đi qua nó’

Photo Credit: AFP

Tuy hiện nay Iran chưa có bất cứ hành động gây hấn nào, nhưng giới tình báo quân sự Mỹ tỏ ra lo ngại vì lực lượng IRGC trong vài ngày qua tỏ ra hung hăng với Hoa Kỳ và thời điểm sắp diễn ra cuộc thực tập cũng khác thường vì thường phải vào cuối năm mới có.

Hoa Kỳ ước lượng hiện nay Hải Quân Iran đang huy động khoảng 100 tàu các loại, đa số là loại khinh tốc đỉnh chạy nhanh tham gia cuộc tập trận và không loại trừ chuyện lục quân và không quân Iran, kể cả các giàn hỏa tiễn dọc theo bờ biển Iran, cũng sẽ tham gia tập trận.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments