Thursday, March 30, 2023
spot_img

Hoa Kỳ bắn hỏa tiễn vào Yemen trả đũa vụ chiến hạm bị bắn lần thứ nhì

Cali Today News – Chỉ vài giờ sau khi chiến hạm USS Mason của Hải Quân Mỹ bị nhắm bắn lần thứ nhì trong Hồng Hải, một khu trục hạm của Hoa Kỳ đã nã các hỏa tiễn tầm du vào các vị trí ở Yemen bị cho là của phiến quân Houthis.

Hôm chủ nhật chiến hạm USS Mason đã bị bắn hai hỏa tiễn cách nhau 60 phút, nhưng cả hai đều trật mục tiêu và đến tối qua thì chiến hạm này lại bị các hỏa tiễn phóng vào từ vùng đất của nhóm Houthis nhắm, nhóm phiến quân đã kiểm soát được thủ đô Sanaa và nhiều vùng của Yemen.

Đây là lần đầu tiên mà Hoa Kỳ nã hỏa tiễn vào các vị trí của nhóm Houthis, kể từ sau khi trận chiến tại quốc gia này bùng ra vào tháng 3 năm 2015. Ngũ Giác Đài cho biết khu trục hạm USS Nitze đã bắn các hỏa tiễn Tomahawk nhắm vào các giàn radar của Houthis dọc theo bờ biển của Yemen.

Một viên chức của Bộ quốc Phòng Hoa Kỳ cho báo chí biết theo đánh giá sơ khởi thì có 3 giàn radar của nhóm Houthis đã bị tiêu diệt. Do các giàn radar này đặt trong các vùng hoang du nên hiểm họa dân chung Yemen bị vạ lây trong các vụ bắn hỏa tiễn của Mỹ hầu như không có.

Tùy viên báo chí Peter Cook của Bộ Quốc Phòng nói: “Chiến hạm USS Mason vẫn tiếp tục hoạt động của mình, những kẻ tấn công chúng tôi phải biết là các cấp chỉ huy của Mỹ có quyền bảo vệ chiến hạm của họ, chúng tôi sẽ trả đũa các vụ tấn công một cách thích đáng”

Một đại diện của nhóm Houthis cũng lên tiếng qua hệ thống hãng tin SABA của Houthis, bác bỏ cáo giác của Hoa Kỳ là ngụy biện vì “Houthis chẳng có liên quan gì đến các vụ này”. Washington đang chịu áp lực phải ủng hộ Ả Rập Saudi trong lực lượng liên quân đánh lại Houthis.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT