Sunday, May 28, 2023
spot_img

Hoa Kỳ áp dụng chính sách visa mới của TT Trump

Tổng hợp – Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, quyết định hành chánh gây nhiều tranh cãi về lệnh cấm nhập cảnh của TT Donald Trump bắt đầu có hiệu lực từ 8 giờ tối hôm thứ năm 29/6, theo giờ Miền Đông.

Theo sắc lệnh này thì những người sau đây không bị ảnh hưởng. Đó là các công dân Hoa Kỳ, các thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh), những người có visas có giá trị, những người có song tịch Hoa Kỳ và một xứ khác, những người được phép nhập cư tị nạn, những di dân đã được chấp thuận vào định cư ở Mỹ và những người có quốc tịch ngoại quốc nhưng có thân nhân hay có các hoạt động giáo dục và doanh nhiệp gắn bó với Hoa kỳ.

Điều quan trọng nhất, theo tinh thần của sắc lệnh an ninh này, là những visas nào đã được chấp thuận thì không bị rút lại. David Lapan, phát ngôn nhân của Bộ An Ninh Nội An (DHS) cho hay “những ai đến cửa ngõ vào Hoa Kỳ với đầy đủ giấy tờ hợp pháp sẽ không bị ảnh hưởng”

Ông Lapan nói: “Các nhân viên thuần thạo nghiệp vụ của DHS sẽ bảo đảm mọi việc trôi chảy bình thường tại các cửa ngõ vào Hoa Kỳ, sau khi sắc lệnh hành pháp của TT Trump được thi hành”

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/6 ra quy định người đến từ Syria, Sudan, Somalia, Libya, Iran và Yemen khi xin thị thực (visa) vào Mỹ cần phải chứng minh họ có quan hệ gần gũi với một cá nhân hoặc tổ chức ở Mỹ, Reuters đưa tin.

Photo Credit: AP

Cơ quan này định nghĩa quan hệ gần gũi bao gồm là cha mẹ, vợ, chồng, con, con rể, con dâu, anh chị em, bao gồm cả anh chị em kế và các mối quan hệ khác trong gia đình mẹ kế hoặc cha dượng. Những quan hệ không được coi là gần gũi bao gồm là ông bà, cháu, dì, chú bác, cháu họ, anh chị họ, hôn thê, hôn phu.Quy định nêu rõ mọi mối quan hệ với tổ chức Mỹ “phải là chính thức, có giấy tờ, được lập ra bình thường thay vì có mục đích né tránh sắc lệnh hành pháp”, nhắc đến sắc lệnh mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 6/3.

Theo quy định, “một công nhân nhận lời mời đi làm từ một công ty ở Mỹ hoặc một người thuyết trình được mời đến phát biểu tại Mỹ” không bị cấm nhập cảnh. Tuy nhiên, một người chỉ đặt khách sạn tại Mỹ sẽ không được tính là có quan hệ thực sự với tổ chức Mỹ.

Lệnh hạn chế có giới hạn của TT Trump đã đượcTối Cao Pháp Viện ‘bật đèn xanh’. Nhưng đã có báo cáo là không có ‘vấn đề lớn’ tại nhiều phi trường ở Mỹ vài giờ sau khi các hướng dẫn mới được công bố.

Trần Vũ (nguồn: AP, CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT