Sunday, September 24, 2023
spot_img

Hỏa hoạn thiêu hủy cả thành phố Paradise của California

CBS News – Những trận hỏa hoạn khổng lồ đang hoành hành một số nơi của California, thiêu hủy nhiều trăm căn nhà và làm nhiều ngàn người phải di tản.

Trận hỏa hoạn Camp Fire từ 2,000 mẫu đã gia tăng lên đến 20,000 mẫu chỉ trong có 24 giờ và thiêu hủy thành phố Paradise hoàn toàn, khiến 300,000 cư dân trong khu vực phải di tản vào phút chót, còn trận hỏa hoạn phía tây Los Angeles có tên Woolsey Fire cũng làm nhiều ngàn người phải di tản.

Phóng viên David Begnaud của CBS News tường trình là trận hỏa hoạn ở Paradise diễn tiến quá nhanh, mỗi giờ thiêu hủy 2,000 mẫu và tàn phá mọi thứ, nhà cửa, tiệm buôn, doanh nghiệp. Đến sáng thứ sáu 9/11 mà đám cháy vẫn chưa bị ngăn chận và có đến 2,300 lính cứu hỏa tham gia chống đỡ ngọn lửa.

Dân chúng cuống cuồng bỏ chạy trong lúc lửa thiêu hủy nhà của họ đến tận nền, nguyên nhân là gió mạnh khiến trận hỏa hoạn lây lan rất nhanh, khói từ đám cháy có thể được cư dân San Francisco, cách đó 180 dặm, cũng trông thấy.

Một người đàn ông cho hay: “Chúng tôi chỉ kịp quơ mất con thú nuôi, một ít thực phẩm và một ít quần áo là phải phóng thẳng ra cửa”. Paradise có 27,000 cư dân và tất cả có rất ít thời gian để ra đi, có người phải bỏ xe lại. Một người khác nói: “Mọi thứ đều bốc cháy hết rồi”

Photo Credit: AFP

Đại diện Cal Fire, đại úy Scott McLean cho hay: “Sự tàn phá quá lớn, trung tâm thành phố hoàn toàn bị đốt cháy rụi, phía nam và phía bắc thành phố cũng bị thiệt hại rất nặng nề”

Các viên chức cho hay vẫn chưa biết có bao nhiêu người có thể đã chết và phải mất nhiều ngày nữa mới biết rõ con số. Gió hôm nay tạm lắng một chút nhưng sẽ lại mạnh trở lại vào chủ nhật tới.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img