Sunday, May 28, 2023
spot_img

Hỏa hoạn tàn phá bắc California với ‘tốc độ kinh hồn’

AP – Một loạt trận cháy kinh hồn đã bùng ra hôm qua ở bắc California gần như cùng lúc và lan rất nhanh, tàn phá nhà cửa của các công đồng cư dân vùng thôn dã và làm cho ít nhất 11 người đã thiệt mạng.

Các viên chức cho biết còn có ít nhất 100 người bị thương và có đến 1,500 căn nhà và cơ sở kinh doanh bị thiêu hủy. Đây được xem là một trong các trận hỏa hoạn lớn lao và gây nhiều thiệt hại nhất trong lịch sử của California.

Cư dân bỏ nhà chạy di tản đang tạm trú trong các trung tâm tiếp cư cho biết họ bị sốc nặng trước tốc độ của thần hỏa, nhiều người bỏ lại toàn bộ tài sản trong nhà và xem như mất trắng.

Jeff Okrepkie, cư dân của Santa Rosa, khi rời căn nhà ông làm chủ mới được 5 năm, biết đây là lần cuối ông thấy nó, đã nói: “Tôi chẳng bao giờ thấy lại nó nữa”. Quả nhiên, một người bạn đã gửi cho ông thấy tấm ảnh: ngôi nhà của ông chỉ là đống điêu tàn bốc khói.

Photo Credit: AP

Một vài trận hỏa hoạn lớn nhất trong số 14 trận cháy trải dài hơn 200 dặm ở hai quạn hạt Napa và Sonoma, nơi có hàng chục trang trại trồng nho nổi tiếng thu hút du khách khắp thế giới. Gió đưa khói bay tới tận San Fancisco, cách nơi hỏa hoạn đến 60 dặm.

Quận hạt Sonoma cho biết nhận tin là có hơn 100 người mất tích và gia đình cùng bạn bè của họ đang cấp tốc đi tìm vì hệ thống điện thoại cellphone bị hỏng.

Thống đốc Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và hơn 20,000 người đã phải di tản. Thành phố Santa Rosa với 175,000 dân được xem là bị thiệt hại nặng nhất.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT