Friday, June 2, 2023
spot_img

Hoả hoạn tại trung tâm tạm giữ di dân sát biên giới Mỹ, ít nhất 40 người chết

(CaliToday – Tổng hợp) – Người di cư biểu tình chống bị trục xuất châm lửa đốt các tấm thảm tại một trung tâm tạm giữ  di dân ở miền Bắc Mexico, gần biên giới Mỹ, gây ra vụ hoả hoạn cướp đi sinh mạng của ít nhất 40 người, làm bị thương nặng 28 người khác.  

Vụ hoả hoạn xảy ra tại trung tâm tạm giam Ciudad Juárez, Chihuahua, vào khoảng 10h tối thứ Hai. Có 68 người đàn ông di dân từ Trung và Nam Mỹ  được giam giữ tại cơ sở cách không xa El Paso, Texas, phía bên kia biên giới. 

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador cho biết, hoả hoạn xảy ra do di dân bên trong trung tâm phản đối sau khi biết họ sẽ bị trục xuất. “Họ chưa bao giờ tưởng tượng ra việc này sẽ gây ra hậu quả kinh hoàng,” Tổng thống Mexico nói. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy, từng hàng thi thể nằm dưới những tấm bạc lấp lánh bên ngoài cơ sở. Xe cứu thương, xe cứu hoả, xe cảnh sát và cả xe từ nhà xác hiện diện dày đặc. Nhà chức trách Mexico đang điều tra nguyên nhân gây cháy. 

Ciudad Juarez là điểm vượt biên chính vào Hoa Kỳ của những người di dân. Những cơ sở trú thân tại đây chứa đầy những di dân đang chờ cơ hội vượt biên, hay những người đã nộp đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ đang chờ được cứu xét. 

Thảm kịch trên xảy ra chỉ vài tiếng đồng hồ Bộ trưởng Nội An  Alejandro N. Mayorkas ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ. 

Cộng hòa tại Quốc hội vào thứ Ba đã leo thang chỉ trích nhắm vào Mayorkas, người mà Cộng hoà Hạ viện thề sẽ đưa ông ra luận tội, tố cáo ông phải chịu trách nhiệm cá nhân về những cái chết của người dân trong nước do ma túy và các vụ hãm hiếp trẻ em di dân, đồng thời liên tục kêu gọi Bộ trưởng từ chức.

Lần đầu tiên Mayorkas xuất hiện trước Quốc hội mới nhấn mạnh sự tức giận đảng phái ngày càng sâu mà ông đang phải đối mặt ở Captiol, nơi Cộng hòa đang có ý định chỉ trích các chính sách nhập cư của Tổng thống Biden.

Tổng thống Biden đối phó với làn sóng di dân gia tăng bất thường ở biên giới Tây Nam bằng mọi cách ngăn cản người dân vượt biên trái phép, dựa vào Mexico nhiều hơn trong việc tiếp nhận di dân bị Hoa Kỳ trục xuất.

Các biện pháp này đã làm giảm dòng người đổ xô vào Hoa Kỳ, nhưng chúng cũng làm tăng thêm lượng di dân không ngừng gia tăng ở Mexico, nơi các cơ sở trú ẩn đã quá tải và nơi chính quyền có hồ sơ về nhân quyền. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT