Friday, January 27, 2023
spot_img

Hỏa hoạn ở nam California tiếp tục hoành hành

Los Angeles Times – Hơn một tuần sau khi trận hỏa hoạn Thomas Fire bùng ra ở quận hạt Ventura, tàn phá gần 800 căn nhà các loại và làm hàng trăm ngàn người phải di tản, hôm thứ năm 14/12 các toán cứu hỏa lại phải vật lộn với thần hỏa nhằm bảo vệ cư dân của quận hạt Santa Barbara.

Vào cuối tuần, lại có dự đoán là gió sẽ gia tăng sức mạnh khiến các toán cứu hỏa phải nổ lực xây dựng các bờ ngăn chận ngọn lửa và dọn dẹp các lùm bụi hoang, đào các hang ở các khu vực rừng núi gần Santa Barbara, Summerland và Montecito nhằm tránh ngọn lửa lan tới.

Các điều kiện thời tiết trong tuần này khá thuận lợi, khiến các toán cứu hỏa có thể tấn công ngọn lửa từ bờ phía tây nam, khi nó tiến về phía tây, tức nơi có rặng núi Santa Ynez.

Nhưng cơ quan National Weather Service cảnh báo là tốc độ gió thổi về hướng đông nam có thể gia tăng tới 35 dặm/giờ vào tối thứ sáu tuần này, sau đó vào thứ bảy thì gió Santa Ana nổi lên với tốc độ 45 dặm/giờ, khiến trận hỏa hoạn có thể tràn về hướng tây nam.

Photo Credit:AFP

Tình hình khá hiểm nghèo vì nếu như ngọn lửa tiến vào hai khu vực Santa Barbara và Montecito, sẽ có đến 250,000 cư dân và 62,000 căn nhà trị giá trên dưới 46 tỉ đô la sẽ bị đe dọa. Giới cứu hỏa biết rõ loại gió vào lúc hoàng hôn rất khó tiên đoán trước hướng thổi của nó.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Đại úy Brendan Ripley, một chuyên gia về hỏa hoạn của Sở Cứu Hỏa quận hạt Ventura, cho hay: “Các điều kiện làm cho gió loạn cả lên khiến chúng ta rất khó tiên đoán và rất khó cho các toán cứu hỏa làm việc, loại gió như thế thay thay đổi cả ngày và đẩy lửa lan ra nhiều hướng khác nhau”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments