Monday, June 5, 2023
spot_img

Hỏa hoạn ở nam California gây hư hao nặng nề, nhưng chỉ có 1 người chết

LAT – Ngọn gió Santa Ana là thủ phạm chính đã gây ra hỏa hoạn tàn phá khủng khiếp nhiều nơi ở nam California trong suốt 5 ngày qua, vào sang thứ bảy thì ngọn gió này đã dịu lại, nhưng con số thiệt hại tiếp tục gia tăng và giới cứu hỏa vẫn phải hết sức đề cao cảnh giác.

Các đám cháy trải dài từ Ojai đến Oceanside, đã thiêu hủy trên 500 căn nhà các loại và khiến hàng trăm ngàn cư dân phải lên đường di tản. Các viên chức cho biết tại một số địa điểm, khói dày dặc lên tới mức chưa từng thấy trong các cuộc hỏa hoạn trước đây.

Tuy gió Santa Ana khô và nóng đã giảm bớt, song các viên chức cứu hỏa cảnh báo là gió nhẹ từ đại dương thổi vào lại có thề khiến ngọn lửa lại đổi chiều. Chuyện này rất nguy hiểm cho các nhân viên cứu hỏa nếu như họ bị thần hỏa tấn công, cắt đường rút lui của họ.

Photo Credit: AP

Tom Fisher, chuyên viên của cơ quan National Weather Service ở Oxnard, cho hay cảnh báo màu đỏ vẫn còn hiệu lực cho đến tối chủ nhật, cảnh báo màu đỏ có nghĩa là ‘tổng hợp độ ẩm rất thấp và vận tốc gió có khả năng tạo ra những đe dọa nguy hiểm và bất ngờ’

Hôm qua TT Trump đồng ý với tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho California và ông ra lệnh cho hai cơ quan là Bộ An Ninh Nội An và cơ quan FEMA của liên bang phải cứu giúp các vùng bị hỏa tai và tham gia vào nổ lực chống lại thần hỏa.

Nạn nhân tử vong là bà Virginia Pesola, cư dân 70 tuổi của Santa Paula. Bà tử nạn trong một tai nạn xe hơi trên đường Wheeler Canyon Road tối thứ tư. Bà qua đời vì các vết thương do tai nạn và cũng vì hít phải khói cháy nhà quá nhiều.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT