Wednesday, February 21, 2024

Hỏa hoạn ở nam California giờ đây trở thành lớn thứ 3 trong lịch sử tiểu bang

AP – Hôm thứ bảy 16/12 các viên chức cho hay là trận hỏa hoạn khổng lồ vốn bùng lên ở nam California cách đây khoảng gần 2 tuần nay đã trở thành trận hỏa hoạn lớn hàng thứ 3 trong lịch sử tiểu bang khi nó thiêu hủy 259,000 mẫu.

Hiện nay trận hỏa hoạn này chỉ được khống chế khoảng 40%. Steve Concialdi, thuộc Hiệp hội Cứu Hỏa Quận Cam, cho hay vùng bị hỏa tai đã có báo động đỏ liên tục trong vòng 13 ngày qua, một chuyện ít thấy. ‘Báo động đỏ’ xảy ra khi tình trạng ẩm độ thấp và gió khô nóng giật mạnh.

Dù cả một đạo binh khổng lồ các nhân viên cứu hỏa cộng với nhiều chục máy bay chữa cháy các loại tham gia tấn công ngọn lửa, song theo lời ông Concialdi thì ‘đám cháy thiêu hủy 259,000 mẫu rồi và đang tiếp tục bành trướng’

Photo Credit: AP

Có khoảnh 8,000 nhân viên cứu hỏa, 32 trực thăng và 78 xe ủi đất đã có mặt tính đến hôm nay. Quận hạt Santa Barbara lại chỉ có một lượng mưa nhỏ ít ỏi từ ngày 1 tháng 10, thấp hơn mức thường lệ hang năm đến 3 inches nước mưa rơi xuống.

Gió Santa Ana, sau vày ngày dịu êm, nay sẽ bộc phát trở lại trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật. Trận hỏa hoạn Thomas Fire sau 11 ngày hoành hoành đã thiêu hủy khoảng 400 dặm vuông và đốt cháy 1,000 kiến trúc, trong đó có trên 750 căn nhà của dân chúng.

Cơ quan National Weather Service báo động là các điều kiện nguy hiểm của đám cháy tiếp tục cho đến tối nay với vận tốc gió lên đến 40 dặm/giờ trong vùng rừng núi của quận hạt Santa Barbara. Chi phí cho việc chữa cháy đã lên tới gần 90 triệu đô la rồi.

Trần Vũ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img