Sunday, May 28, 2023
spot_img

Hỏa hoạn ở California gia tăng cường độ

CBS News – Trận hỏa hoạn mang tên The Delwiler Fire ở quận hạt Mariposa của California đã đốt cháy trên 48,000 mẫu, tức một diện tích còn rộng hơn cả thủ đô Hoa Thịnh Đốn, thiêu hủy 29 căn nhà và hiện đang hăm dọa đến 1,500 căn khác.

Hơn 3,000 nhân viên cứu hỏa từ nhiều nơi của California đổ về đang cố gắng hết sức nhằm chận lại đà tiến của trận hỏa hoạn rộng lớn này, nhưng hiện chỉ có 7% đám cháy là bị khống chế.

Theo phóng viên Mireyna Villarreal của CBS News thì các viên chức mô tả trận hỏa hoạn này là “cực mạnh, cực nhanh và rất dữ dội”. Chỉ trong hai ngày, nó đã tăng gấp đôi diện tích tàn phá và làm gần 5,000 cư dân phải đi lánh nạn.

Đại úy Lucas Spelman trong đội cứu hỏa cho hay: “Ngày hay đêm thời tiết khô hanh, đây là điều kiện lý tưởng cho đám cháy hoành hành mạnh, thật là khó khăn cho chúng tôi khi đối diện với đám cháy này”

Photo Credit: AP

Gần hai mươi máy bay chữa cháy và trực thăng liên tục mang nước và hóa chất chống cháy đổ lên các ngọn lửa hung hãn. Gió mạnh và khô hốc khiến các đội chữa cháy rất chật vật khi kiểm soát đám cháy. Nhiệm vụ ưu tiên của họ hiện nay là làm sao giữ cho ngọn lửa đừng lan ra đường xe chạy và tiến đến gần nhà của dân chúng.

Cư dân của cả thị trấn Mariposa đã ra đi tránh nạn hỏa tai. Hỏa hoạn cũng làm hư hỏng một số đường giây dẫn điện của Yosemite Park, nhưng công viên nổi tiếng này vẫn chưa bị đóng lại.

Hiện có hơn một chục đám cháy lớn nhỏ hoành hành khắp tiểu bang California, khiến khoảng 6,000 nhân viên cứu hỏa được điều động đi chữa cháy. Mùa hè nóng khô hạn khiến công việc của họ thêm nhọc nhằn và nguy hiểm.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT