Saturday, February 24, 2024

Hỏa hoạn nam California trở nên nguy hiểm vì gió mạnh

Los Angeles Times – Hôm thứ sáu 15/12 nhiều ngàn nhân viên cứu hỏa phải vật lộn với trận hỏa hoạn Thomas Fire khi gió lại nổi lên khá mạnh, ngọn lửa đe dọa nhiều cộng đồng cư dân và đã có 1 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng.

Sau 10 ngày hoành hành, trận hỏa hoạn này đã trở thành trận hỏa hoạn thứ 4 tồi tệ nhất trong lịch sử của California, khi thiêu hủy gần 250,000 mẫu và đốt cháy gần 900 căn nhà. Do gió bớt mạnh trong hai ngày qua, nhân viên cứu hỏa kiềm chế được 35%.

Nhưng ngọn lửa của trận hỏa hoạn kinh hồn vẫn tiến thêm về phía bắc hôm nay từ quận hạt Ventura và Santa Paula, dọc theo duyên hải của quận hạt Santa Barbara vì gió lại nổi lên khá mạnh.

Photo Credit: AFP

Các toán cứu hỏa cũng cố gắng ngăn chận ngọn lửa tiến về Montecito, bằng cách đốt trước các lùm bụi để ngọn lửa không còn mồi lửa lan ra nữa. Ngọn lửa đang de dọa các cộng đồng cư dân và gió Santa Ana nguy hiểm lại sẽ trỗi dậy vào thứ bảy và chủ nhật tuần này.
Stuart Seto, một chuyên gia về thời tiết của cơ quan National Weather Service, bày tỏ mối lo lắng của ông là gió đặc biệt rất mạnh trong các vùng đồi núi và chắc chắn sẽ làm ngọn lửa bùng lên trở lại. Có nơi ngọn lửa cao đến 50 feet khi tràn xuống núi.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Nạn nhân tử thương là anh Cory Iverson, 32 tuổi, kỹ sư cơ khí cho toán cứu hỏa Cal Fire của San Diego. Anh bắt đầu làm việc từ năm 2009. Ông Ken Pimlott, Giám Đốc Sở Cứu Hỏa và Kiểm Lâm của California, khi loan tin này cho hay đã chia buồn với gia đình anh Iverson và hiện nhà chức trách đang điều tra vụ này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img