Saturday, April 1, 2023
spot_img

Hỏa hoạn “đúng quy trình”

Vào những ngày cuối năm Bính Thân, tại cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, Nha Trang) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn kinh hoàng. Sự chậm trễ, thiếu chuyên nghiệp của lực lượng chữa cháy thành phố du lịch khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi, vì nơi xảy ra vụ hỏa hoạn chính quyền đang muốn di dời người dân đi nơi khác để chiếm đất bán cho doanh nghiệp.

Truyền thông trong nước cho biết, vụ hỏa hoạn tại cồn Nhất Trí xảy ra vào khoảng 22h30, tối ngày 17/1 nhưng mãi đến gần 3h sáng ngày 18/1 mới được khống chế. Lực lượng chữa cháy không tiếp cận, đa phần người tham gia dập tắt đám cháy là người dân trong vùng.

Có đến 70 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, 400 người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất khi mà những ngày cuối năm Bính Thân sắp qua đi.

Đám cháy từ cồn Nhất Trí bên cạnh tòa nhà cao tầng Mường Thanh. Ảnh: Tuổi Trẻ
Đám cháy từ cồn Nhất Trí bên cạnh tòa nhà cao tầng Mường Thanh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cồn Nhất Trí nằm giữa nhánh sông Cái trước khi đổ ra biển. Trước đây, khu vực này là nơi sinh sống của khoảng 1,400 hộ dân với 7,000 nhân khẩu. Có những người đã định cư tại đây hơn 60 năm. Đa phần dân cư sống bằng nghề biển.

Cuộc sống của người dân ở đây bị đảo lộn kể từ khi Tập đoàn Mường Thanh bắt tay với chính quyền muốn biến nơi này thành tổ hợp khách sạn 5 sao, khu vui chơi, giải trí. Chính quyền liền lập ra đề án để di dời người dân ra khỏi cồn Nhất Trí

Năm 2014, chính quyền lên kế hoạch để di dời. Đa phần người dân đã bị chính quyền dùng vũ lực buộc phải di chuyển đến nơi khác. Tuy nhiên, một số khác vẫn kháng cự, kiên quyết bám trụ. Sự phản đối của người dân quá mạnh mẽ khiến chính quyền phải chùn tay.

Người dân tại cồn Nhất Trí cho hay, nếu chính quyền di dời họ, lấy đất để phục vụ mục đích dân sinh, cho cộng đồng họ sẽ hoàn toàn ủng hộ. Đằng này bắt họ đi nơi khác sinh sống, lấy đất cho doanh nghiệp xây dựng khách sạn 5 sao, thành chỗ vui chơi. Hơn nữa, người dân ở cồn Nhất Trí sống bằng nghề đi biển, chuyển đi nơi khác không có biển họ biết sinh sống như thế nào.

Tuy vậy, khách sạn Mường Thanh vẫn được xây lên. Tòa nhà cao tầng này này nằm cạnh những căn nhà thấp lè tè như khu ổ chuột tạo ra hình ảnh phản cảm.

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa liên tục ra những văn bản mâu thuẫn nhau, lúc thì đồng ý tiếp tục cho Mường Thanh xây tòa nhà 48 tầng, lúc khác lại cấm. Tuy thế, tòa nhà 48 tầng vẫn đứng chình ình sát bên những khu ổ chuột ẩm thấp.

Trước sự kháng cự quyết liệt của người dân, tháng 11/2016, chính quyền tỉnh Khánh Hòa ra văn bản không di dời người dân ở cồn Nhất Trí bằng mọi giá, xóm cồn không bị giải tỏa trắng.

Cảnh tan hoang sau vụ cháy. Ảnh: Thanh Niên
Cảnh tan hoang sau vụ cháy. Ảnh: Thanh Niên

Niềm vui của người dân chưa được bao lâu thì xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Theo truyền thông trong nước cho hay, xóm cồn Nhất Trí bị thiêu rụi hoàn toàn. Tuy nhiên không một ai bị thiệt mạng. Tờ Tuổi Trẻ cho biết, một người dân cho biết hỏa hoạn phát ra từ nhà trong xóm do bất cẩn.

Ngay khi vụ hỏa hoạn xảy ra, lực lượng chữa cháy đã không đến để dập lửa. Lực lượng có trách nhiệm nói rằng, do địa hình khu vực này khó khăn, đường hẻm nhỏ, gồ ghề nên xe cứu lửa không thể đi vào được. Chỉ có người dân với thùng, xô, thau chậu dập lửa.

Thật khó có thể biết được đây có phải là một vụ hỏa hoạn bình thường hay không, nhưng vụ cháy này sẽ làm cho Tập đoàn Mường Thanh và chính quyền tỉnh Khánh Hòa không còn phải nghỉ ngợi nhiều về việc di dời người dân xóm cồn Nhất Trí đi nơi khác.

Đúng là một vụ hỏa hoạn “đúng quy trình”.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT