Sunday, February 5, 2023
spot_img

Hoả Hoạn Bắt Đầu

Cali Today News – Vụ bắt giữ xẩy ra trước sự quan sát của một tầu hải cảnh Trung Cộng, và thiếu tá Amin kể lại là viên chức hải cảnh Tầu đã hỏi viên sĩ quan chỉ huy của chiếc tầu phòng duyên Nam Dương, “Quý vị định làm gì với chiếc tầu cá Trung Quốc?”

Mới 10 ngày trước, tờ China Daily (Trung Quốc Nhật Báo) số  phát hành ngày thứ Hai 5/23, đăng bài bình luận khuyến cáo Hoa Kỳ “đừng gây một đám cháy ở Á Châu”; người viết chỉ trích  tổng thống Barack Obama không rút kinh nghiệm những cuộc chiến tranh chống khủng bố tại Trung Đông -nơi mà tiếng súng khai chiến của Mỹ nổ  vào ngày 20 tháng Ba, 2003, tạo thành một cuộc chiến tranh mỗi ngày một lan rộng hơn, một khốc liệt hơn, và mãi cho đến giờ này -13 năm sau- Mỹ vẫn chưa chấm dứt được.

Nói cách khác,  tờ báo Tầu lên án Mỹ quá hiếu chiến -chiến tranh Trung Đông chưa giải quyết, mà tổng tư lệnh Barack Obama đã mò sang Việt Nam châm ngòi lửa chiến tranh, đốt cháy Biển Đông . Việc báo Tầu chỉ trích tổng thống Mỹ không phải là chuyện lạ, hiếm xẩy ra; nhưng lạ là lời chỉ trích đó ứng nghiệm: hoả hoạn đang bùng cháy, súng đã nổ, nước Biển Đông chưa sôi bỏng, nhưng đang nóng dần lên, và đám cháy không còn giới hạn vào vùng bắc Biển Đông -với 2 nước Việt Nam và Phi Luật Tân-  nữa, mà đang lan rộng xuống tận cuối phía Nam, ngay trên bờ biển Nam Dương -với khoảng cách 2,000 cây số cách đảo Hải Nam.
Hôm thứ Ba, 5/30/2016, hãng thông tấn Associated Press loan tin hải quân Nam Dương nổ súng bắn  vào  chiếc tầu cá Trung Cộng Gui Bei Yu 27088, rồi bắt giữ toàn bộ 8 ngư phủ trên tầu, về tội đánh cá trái phép trong hải phận đặc quyền của Nam Dương.
 
Thiếu tá Budi Amin -phát ngôn viên của Vùng Bắc Duyên Hải  Nam Dương- nói, “Chúng tôi muốn thế giới biết là Nam Dương quyết liệt bảo vệ duyên hải.”
 
Vụ bắt giữ xẩy ra trước sự quan sát của một tầu hải cảnh Trung Cộng, và thiếu tá Amin kể lại là viên chức hải cảnh Tầu đã hỏi viên sĩ quan chỉ huy của chiếc tầu phòng duyên Nam Dương, “Quý vị định làm gì với chiếc tầu cá Trung Quốc?”
 
Viên sĩ quan hải quân trả lời, “Chúng tôi bắt chiếc tầu này, vì ngư phủ đánh cá trái phép trong hải phận Nam Dương.”
 
Góc nhìn của Trung Cộng về diễn biến này lại khác, cô Hoa Xuân Oánh -phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung Cộng  trình bầy với các phóng viên tham dự cuộc họp báo ngày 30 tháng 5/2016 là chiếc Gui Bei Yu bị bắt trong lúc đang đánh cá vô cùng  hợp pháp  trong vùng biển thuộc Trung Cộng. 
 
Việc cô Hoa khẳng định địa điểm chiếc tầu cá Gui Bei Yu bị bắt cách bờ biển Trung Cộng trên 2,000 cây số, (và chỉ cách bờ biển Nam Dương có 140 cây số) là hải phận Trung Cộng đang tạo ra đám cháy trên Biển Đông.
 
Bản tin AP viết, “một chiếc xuồng máy  Nam Dương, hôm thứ Sáu 27 tháng 5/2016 đã chặn bắt chiếc tầu cá Gui Bei Yu-27088, gần đảo Natuna, một địa điểm nằm trong vùng kinh tế độc quyền của Nam Dương, vùng này bị Trung Quốc coi là hải phận cực Nam của biển Hải Nam -vùng lãnh hải Trung Quốc.
 
Hôm thứ Hai 5/30/2016, Nam Dương xác nhận họ đã nổ súng vào chiếc tầu cá Trung Cộng, nhưng không gây ra thương vong; họ giải thích lý do khiến họ nổ súng là ngư phủ người Tầu làm ngơ tiếp tục kéo lưới sau khi họ đã ra lệnh ngưng không được đánh cá nữa.
 
Thiếu tá Budi Amin phát ngôn viên bộ tư lệnh Duyên Hải Bắc Nam Dương nói, binh sĩ Nam Dương chỉ nổ súng bắn vào sườn tầu cá, sau nhiều lần họ ra lệnh mà ngư phủ Tầu  không tuân hành.
 
Sau đó chính phủ Nam Dương đã gọi đại sứ Trung Cộng lên khiển trách. Người Tầu thèm cá đến mức họ lần mò sang đến tận ven biển Phi Châu để đánh trộm cá.
 
Vụ đánh cá trộm tại Mũi Cape Town Harbour, Nam Phi, bị bắt quả tang hồi 10:16 hôm 15 tháng 5/2016: chiếc tầu cá Lu Huang Yuan Yu 186 bị phát hiện trong hải phận Nam Phi cùng với 9 tầu cá khác.
 
Chỉ chiếc Lu Huang bị bắt và bị dẫn giải về Cape Town, cùng với ngư phủ đoàn 9 người. Thuyền trưởng khai là họ chỉ hải hành qua Nam Phi, trên đường đến ngư trường Congo, chứ không thả lưới trong hải phận Nam Phi.
 
Tuy nhiên, tầu cá của Tầu chỉ bị bắt tại Nam Phi, bị bắn tại Nam Dương thôi, tại Việt Nam tình hình vẫn vô cùng êm thắm hơn với phương châm 16 chữ vàng (tiếng Tầu viết  十六字方针) “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”. Hữu nghị xây dựng trên sự nhịn nhục toàn diện của ngư phủ Việt Nam, và trên chiến thuật “tầu sắt ủi tầu gỗ” của chiến lược gia Tôn Tử. Người Tầu gọi chiến thuật này là “chủ quyền lãnh hải thuộc về tầu lớn.
 
Những hình ảnh trong bài báo này chụp ngày 23 tháng Sáu 2014, và được chính phủ csVN phổ biến, hình tầu hải cảnh tầu đâm tầu hải cảnh Việt được chụp gần dàn khoan của  người Tầu trên Biển Đông.
 
Trung Cộng đang thành công trong việc cưỡng chiếm vùng Bắc Biển Đông, Tầu hoá 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; họ vận động du khách quốc tế đến thăm những hòn đảo này, trong lúc họ vẫn đem hoả tiễn và lập sân bay quân sự để phòng thủ vùng lãnh hải chiến lợi phẩm.
 
Chân dài và gió biển đang cám dỗ du khách quốc tế đến thăm vùng lãnh hải chiến lợi phẩm …
 
Tuy nhiên, lời buộc tội của tờ Trung Quốc Nhật Báo không phải là vô căn cứ. Ít nhất người Tầu cũng có thể chứng minh được là trước ngày tổng thống Barack Obama đến Hà Nội ăn bún chả, chính phủ csVN “dễ bảo” hơn rất nhiều.
 
Giờ này tình hình đổi khác đến mức nữ ký giả Úc, phải viết trên tờ The World Post  hôm 5/30/2016 so sánh là ông Obama được người Việt Nam đón tiếp tưng bừng và thân thiện như trong một buổi Rock-Star Welcome, trong lúc cuộc thăm viếng Việt Nam của chủ tịch Tập Cận Bình lại lúi xúi giới hạn vào “việc chính phủ’, và một tờ báo khác -tờ The Diplomat của Mỹ-  đặt dấu hỏi: Obama’s Visit to Vietnam: A Turning Point? (Cuộc thăm viếng Việt Nam của ông Obama có lật ngược thế cờ hay không?)
 
Chưa ai chứng minh được là Mỹ đã bán một viên đạn nào cho Việt Cộng, Obama chỉ mới tuyên bố chấm dứt tình trạng phong toả vũ khí sát thương, mà tình hình đã đảo ngược; việc đang xẩy ra trên hải phận Nam Dương và Nam Phi có thể sắp xẩy ra quanh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu Trung Cộng không giảm bớt thái độ lấn lướt.
 
Nhưng chắc chắn họ sẽ giảm, sẽ bớt thèm cá, vì chính họ cũng  không muốn va chạm vào sức mạnh đang lên  khối các quốc gia Đông Nam Á đoàn kết hơn, và có tiềm năng võ trang mạnh hơn, với lời tuyên bố của Obama mở cửa kho chiến cụ cho csVN.
 
Đánh giá lại, có thể tờ Trung Quốc Nhật Báo kết án đúng: ông Obama có đốt cháy Biển Đông, đốt bằng cách ăn bún chả và uống bia Hà Nội -một bí quyết “tân tổng thống Donald Trump” (nếu đắc cử) cần học.
 
Nguyễn đạt Thịnh 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments