Thursday, March 30, 2023
spot_img

Hoa Hậu Việt Nam danh hiệu giá trị hay cái nghiệp cuộc đời

Cali Today News – Tối ngày 28/8, Đỗ Mỹ Linh sinh năm 1996 đến từ Hà Nội đã trở thành tân Hoa Hậu Việt Nam 2016. Tuy nhiên chỉ sau vài tiếng đồng hồ đăng quang trở thành đương kim hoa hậu Việt Nam thì cô sinh viên trường đại học Ngoại Thương Hà Nội này đã nhận không ít lời chỉ trích, phê bình của dư luận cũng như việc soi mói, truy xét của cư dân mạng về cuộc sống cá nhân trong quá khứ của mình. Đặc biệt có người đã tìm ra được hình ảnh ngày xưa của Đỗ Mỹ Linh và so sánh với bây giờ rồi kết luận tân hoa hậu Việt Nam đã đi phẫu thuật thẩm mỹ để trùng tu nhan sắc trước khi đăng ký dự thi cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ quốc gia này. Không dừng ở việc bị dư luận lên tiếng phê phán về nhan sắc, tân hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh còn bị cư dân mạng chỉ trích về việc tự ý phát ngôn vô văn hóa trên trang mạng xã hội cá nhân Facebook khi còn là học sinh phổ thông trung học, cụ thể cô không ngần ngại lên trang Facebook cá nhân gọi cô giáo của mình là “con chó”. Không biết cô gái tuổi tròn đôi mươi đang tươi như “hoa” sau khi đạt danh hiệu Hoa Hậu Việt Nam có làm được việc gì đáng để ngưỡng mộ cho quốc gia, dân tộc hay không nhưng trước mắt cái “hậu” của danh hiệu và chiếc vương miện cô đạt được là hàng loạt lời chỉ trích, phê phán của dư luận trong nước dành cho cô được cập nhật hàng giờ trên báo chí, truyền thông.

do 1

Có thể tôi đây sống ở Mỹ lâu ngày, không được trực tiếp tiếp cận với những giá trị văn hóa trong xã hội Việt Nam thời hiện đại nên tôi cảm thấy bộ văn hóa thông tin Việt Nam thật phun phí khi phải bỏ tiền của, công sức để tổ chức một cuộc thi nhan sắc tầm cỡ quốc gia để tìm kiếm ra ba ngôi vị cao quý gồm một danh hiệu hoa hậu, một danh hiệu á hậu 1, một danh hiệu á hậu 2 để làm cái gì? Họ có xinh đẹp, hình dáng có chuẩn không? Bình thường, tôi dám khẳng định trên cả nước Việt Nam có hàng triệu cô gái hơn họ về nhan sắc và ngoại hình. Họ có tài giỏi không? Trong suy nghĩ của tôi, qua nhiều scandal của các cô hoa hậu của những năm trước thì các thí sinh dự thi hoa hậu chẳng có tài cán, học hành gì mới phải đi thi hoa hậu, mong có được cái vương miện, cái danh hiệu giá trị để được nổi tiếng, rồi đổi đời bởi hào nhoáng của đồng tiền từ việc cặp kè với đại gia, rồi cả con đường mại dâm cao cấp. Bởi vậy nhiều lần, Hoa Hậu Việt Nam có được đề cử đi thi những cuộc thi nhan sắc tầm cỡ quốc tế thì lại một scandal về trình độ anh ngữ của cô ấy lại một lần nữa được dư luận lên tiếng phê phán, mà không phê phán sao được, khi đại diện của cả một quốc gia đi nước ngoài tham dự cuộc thi nhan sắc mà mở miệng nói một câu tiếng anh không một ai hiểu, buộc ban giám khảo phải gọi người phiên dịch. Tài năng, tài cán, giáo dục học hành không thấy đâu, chỉ thấy làm mất mặt quốc gia. Nhân cách của họ có tốt không? Thiết nghĩ, một cuộc thi hoa hậu chỉ kéo dài trong thời gian vài ngày trước khi công bố giải thưởng vào đêm chung kết thì không thể nói lên được tính cách thật của một con người, tất cả chỉ là diễn mà thôi. Điều này đã được chứng minh rõ ràng bằng hàng loạt các vụ việc bê bối trong nhân cách, giáo dục của những người đạt giải hoa hậu của những năm trước. Chẳng hiểu người Việt Nam mình cứ phải quan tâm tới cái danh hiệu và chiếc vương miện hoa hậu đó làm gì, để rồi không biết từ khi nào chúng ta đã biến hoa hậu thành một cái nghề, cái nghiệp quá là hot như bây giờ.

do 2
Tân Hoa Hậu Đỗ Mỹ Linh. Photo Courtesy: zing

Có nực cười không, khi hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị bắt gặp hút thuốc trong một quán café thì bộ văn hóa thông tin phải lập hẳn một ủy ban để xem xét rồi hàng loạt báo chí mở họp báo, vào cuộc chỉ trích, phê phán hết lời như một cách giáo dục, dạy dỗ nhân cách cho người đạt danh hiệu Hoa Hậu Việt Nam, giới trẻ và cư dân mạng thì thi nhau tranh cãi đúng sai không ngớt lời. Từ cấp chính quyền lãnh đạo, cho đến thế hệ trẻ đều bỏ thời gian của mình ra để quan tâm đến hình ảnh cô hoa hậu tuổi mới đôi mươi ngồi hút thuốc trong khi những vấn đề chính trị xã hội của nước nhà đang cần được quan tâm lên tiếng thì lại chẳng thấy ai dám mở miệng lên tiếng. Có giống trò hề không khi một cô hoa hậu được dư luận trong nước lên tiếng khen hết lời và được phong tặng danh hiệu là người đẹp quốc dân để xứng tầm với nhan sắc, nhân cách cũng như tài năng của người con gái Việt Nam. Rồi không lâu sau đó, lại bị chính dư luận dùng những lời lẽ vô văn hóa, phê bình hết lời để nói về cô khi cô ngồi trong vị trí ban giám kháo của một chường trình truyền hình thực tế với những lời nhận xét thiếu chuẩn mực đạo đức và thiếu văn hóa dành cho thí sinh tham dự chương trình. Bởi vậy suy đi nghĩ lại, tôi cứ thấy mang cái danh hiệu giá trị Hoa Hậu Việt Nam ở nước mình nó cực lắm, chẳng khá nào vác cái nghiệp vào đời mình. Nhưng thôi, danh hiệu thì cũng đã đạt được rồi, vương miện cũng đã được đội trên đầu rồi, người nào không phục, người nào chê khen thì mặc kệ vậy các cô cứ muốn đổi đời thì ráng chịu mang nghiệp vào thân vậy. chứ biết sao.

Ở Việt Nam, có nhiều học sinh, sinh viên đã từng nhiều lần tham gia các cuộc thi Olympic toán, vật lý, hóa, sinh thế giới và dành huy chương vàng, giải thưởng cao quý cho đất nước. Nhưng khi đó các em chỉ được thưởng khoảng chục triệu đồng rồi lụi tàn lúc nào chẳng hay. Có em còn phải bỏ học giữa chừng vì gia cảnh khó khăn, phải giúp cha mẹ mưu sinh kiếm sống qua ngày. Nếu là ở Mỹ thì các em sẽ được nhiều công ty tập đoàn lớn của Mỹ tài trợ săn đón, kể cả chính quyền Mỹ cũng chú ý và các tổ chức giáo dục, cũng như các trường đại học, họ sẽ cấp học bổng miễn toàn bộ học phí và nếu học tốt sẽ được trả lương, nếu có phát minh sáng chế nào sẽ được cấp quy chế đảm bảo cuộc sống đến suốt đời cho họ. Trong khi các cô gái tham dự các cuộc thi hoa hậu, sắc đẹp tại Việt Nam đoạt vương miện hoa hậu, á hậu xong lại được các nhà tài trợ cũng như ban tổ chức trao giải thưởng cả hàng trăm triệu hay cả tỷ bạc, được cả nước biết tới, được đi du lịch qua châu Âu, Châu Mỹ. Sống cuộc sống sung túc đến khi nào cùng đường thì lại dùng danh hiệu hoa hậu để đi bán dâm.

Tôi đã đọc ở đâu đó có người nói rằng những cuộc thi nhan sắc, hoa hậu ở Việt Nam thực chất là cuộc tuyển vợ cho các đại gia, chính các đại gia này là nhà tài trợ, ban tổ chức của các cuộc thi. Còn nếu đem ra nhận xét và đánh giá thì phải nói các hoa hậu ở Việt Nam hoàn toàn vô dụng, nhan sắc bình thường, tài năng không có, giáo dục học hành không có. Nếu ngày trước Hoa hậu Việt Nam là một danh hiệu giá trị để tôn vinh cái đẹp và tài năng của người phụ nữ Việt Nam thì giờ đây, theo biến chất của xã hội, Hoa Hậu Việt Nam được xem là một cái nghiệp thì đúng hơn. Trước cuộc thi thì chẳng ai biết đến mình là ai, chẳng ai soi mói chỉ trích cuộc sống mình, nhưng sau giây phút đăng quang, đạt được danh hiệu rồi thì ôi thôi, cứ như mang nghiệp vào đời mình. Có lẽ cái danh xưng Hoa Hậu Việt Nam, phần “hậu” giờ đây luôn hấp dẫn hơn phần “hoa”.

Vina

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT