Saturday, September 23, 2023
spot_img

Hỏa diệm sơn ở Indonesia có thể làm cho 75,000 cư dân phải di tản

AP – Một hỏa diệm sơn trên đảo du lịch nổi tiếng Bali của Indonesia phun khói khiến nhà chức trách địa phương cảnh báo là họ có thể phải cho di tản 75,000 cư dân nếu như tro khói trên miệng núi lửa tiếp tục phình ra thêm một cách nguy hiểm.

Hôm thứ ba 26/9 chính quyền địa phương đã ra lệnh cư dân của các làng mạc trong phạm vi 7.5 dặm từ chân núi của ngọn hỏa sơn Agung phải di tản.

Ông Sutopo Purwo nugroho, phát ngôn nhân cơ quan quản lý thiên tai quốc gia của Indonesia cho hay nhiều người dân ở xa hơn cũng bắt đầu ra đi.

Mỗi ngày cả vùng này đều bị chấn động vì nhiều trăm chấn động do hỏa sơn Agung gây ra. Các nhà hỏa sơn học cho biết khả năng của một vụ phun lửa khổng lồ là rất lớn. Lần sau cùng mà ngọn núi lửa này hoạt động là năm 1963, giết chết 1,100 người.

Photo Credit: AP

Hiện nay trên toàn đảo Bali mở ra 370 trung tâm tiếp cư để nhận những người di tản đến tá túc. Nhiều trại cắm trại, các trung tâm thể thao, các phòng họp của làng mạc và nhà cửa tư nhân rộng rãi đều được trưng dụng cho chuyện này.

Ông Wayan Merta cho hay gia đình ông di tản rất sớm vì làng ông ở chỉ cách chân núi Agung có 4 dặm. Ông nói: “Chúng tôi đã bán hết trâu bò rồi, tôi có cảm giác núi lửa sẽ phun, nhưng chẳng ai biết bao giờ, ai cũng cầu nguyện”

Vào năm 2010 khi núi lửa Merapi ở trung bộ đảo Java hoạt động, hơn 500,000 cư dân đã phải ra đi, theo lời ông Sutopo cho biết. Nhiều cư dân cầu nguyện núi lửa Agung đừng phun vì như thế sự thiệt hại cho trang trại và tài sản của họ là rất to lớn.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img