Monday, November 28, 2022
spot_img

Hóa chất thuốc diệt cỏ có trong ngũ cốc ăn sáng của trẻ em

Các bậc cha mẹ đang quay cuồng trước thông tin 1 loại hóa chất trong thuốc diệt cỏ được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc ăn sáng thông dụng tại Mỹ.

Theo báo cáo mới đây của nhóm công tác môi trường Mỹ cho biết, sau khi thử nghiệm loại thực phẩm ăn sáng Cheerios và Nature Valley product thì phát hiện dấu vết của glyphosate- một hóa chất được sử dụng để diệt cỏ dại trong một số ngũ cốc ăn sáng, yến mạch và thanh granola có thể làm tăng nguy cơ ung thư cho trẻ em.

Nhóm công tác môi trường, có liên kết với ngành công nghiệp hữu cơ, đã phát hiện ra rằng tất cả 21 sản phẩm mà họ thử nghiệm đều có hàm lượng glyphosate “cao hơn mức mà các nhà khoa học EWG coi là bảo vệ sức khỏe trẻ em”.

Các nhà sản xuất cho rằng thực phẩm của họ an toàn và những phát hiện không phải là chưa từng có: Nhóm cũng phát hiện vào tháng 10 rằng hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng mà họ đã thử nghiệm đều chứa glyphosate, thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup.

Được biết, glyphosate là thành phần hoạt chất trong Roundup, loại thuốc diệt cỏ Monsanto được coi là được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Tuy nhiên khi nói về loại hóa chất này, Sylvain Charlebois, một giáo sư về phân phối thực phẩm và chính sách tại Đại học Dalhousie cho biết, hóa chất glyphosate có tác hại tới sức khỏe hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Vì ông nghi ngờ về báo cáo của nhóm nghiên cứu này và cho rằng rất có thể chỉ là trò truyền thông cho nghiên cứu của họ. 

Cũng theo giáo sư Charlebois: “Có hơn 800 bài báo cho thấy rằng nó không phải là ung thư, trong khi các nhóm khác đang nói ngược lại”.

Tuy nhiên, cả Tổ chức Y tế Thế giới và các nhà khoa học bang California đều tìm thấy mối liên hệ giữa thuốc diệt cỏ và ung thư. Trong đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã gọi glyphosate là “chất gây ung thư có thể xảy ra” còn các cơ quan chức năng ở California liệt kê nó như một chất hóa học “được biết đến với tình trạng gây ung thư”. Tương tự, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng liệt kê nó như là một “chất gây ung thư có thể xảy ra”.

Theo hãng tin Reuters, bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở San Francisco ngày 19/3 đã nhất trí kết luận thuốc diệt cỏ Roundup dựa trên thành phần glyphosate của Bayer AG là nguyên nhân gây ra chứng u lympho không Hodgkin (non-Hodgkin’s lymphoma) cho một người đàn ông.

Đây là một cú giáng nữa xuống Monsanto 8 tháng sau khi một bồi thẩm đoàn khác ra phán quyết 289 triệu USD cho các khiếu nại tương tự ở một vụ án tách biệt. Báo The Guardian của Anh nhận định, diễn biến mới có thể tác động đến hàng trăm vụ việc khác

Edwin Hardeman, sống tại Santa Rosa (bang California, Mỹ), là người đầu tiên đệ đơn kiện Monsanto lên tòa án liên bang Mỹ, cáo buộc rằng việc tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup đã khiến ông mắc chứng ung thư hạch không Hodgkin (NHL).

Trong phiên tòa, ông Hardeman, 70 tuổi, nói rằng ông đã phun thuốc diệt cỏ Roundup trong gần 30 năm và từng để thuốc dính vào da trước khi ông bị phát hiện mắc ung thư. Ông đã dùng sản phẩm của Monsanto để diệt cỏ và cây sơn độc quanh nhà.

Trước đó, vào 2017, Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada cho biết, họ đã tìm thấy lượng glyphosate trong khoảng 30% sản phẩm thực phẩm được kiểm tra và mức dư lượng vượt quá giới hạn khuyến cáo trong gần 4% sản phẩm ngũ cốc. Nhưng Health Canada liệt kê nó như một sản phẩm an toàn.

Nguyet yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments