Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Hồ sơ toà: TT Trump và Sessions biết cố vấn liên lạc với Nga

Ông Mueller muốn gởi thông điệp gì đến những nhân vật kế tiếp?

Washington (New York Times) — Theo hồ sơ cáo buộc mới được công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller mở niêm phong vào hôm thứ hai, cố vấn vận động tranh cử của Tổng thống là George Papadopoulos thường xuyên liên lạc với người Nga, và khoe khoan mối quan hệ của mình trước mặt ông Trump và ông Jeff Sessions.

Điều này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Tổng thống và Tổng trưởng Tư pháp. Hồi tháng hai, Tổng thống Trump đứng trước ký giả tuyên bố dứt khoát, ông biết không có ai từ ban vận động tranh cử của mình liên lạc với Nga trong mùa bầu cử. Ông Jeff Sessions cũng tuyên bố tương tự trước Thượng viện.

Hồ sơ toà cho thấy, cả hai tuyên bố này đều đáng bị nghi ngờ, và đặt ra khả năng Tổng trưởng Tư pháp có thể sẽ phải quay trở lại điều trần trước Quốc hội một lần nữa.

Photo Courtesy: © AP Photo/Pablo Martinez Monsivais – Tổng thống Trump và Tổng trưởng Tư pháp Sessions tại phòng Bầu dục sau khi ông Session tuyên thệ nhậm chức.

Hàng tháng trời, truyền thông đã lôi ra chứng cứ cho thấy, các cộng sự của ông Trump đã gặp gỡ người Nga trong thời gian vận động tranh cử, và thời gian chuyển quyền. Tuy nhiên, hồ sơ toà lại trình ra chứng cớ “chắc như đinh đóng cột” đầu tiên về việc bản thân ông Trump được cố vấn của mình cho biết anh ta có mối quan hệ với các viên chức Nga.

Tại buổi họp giữa ông Trump với ban cố vấn chính sách đối ngoại diễn ra vào ngày 31 tháng 3 năm 2016, Papadopoulos đã tự giới thiệu mình, và cho biết “anh ta có những mối quan hệ có thể giúp sắp xếp cho ứng cử viên Donald Trump gặp gỡ Tổng thống Putin,” theo hồ sơ toà. “Anh ta lao vào ngay lập tức,” cố vấn vận động tranh cử J.D.Gordon – người cũng tham dự cuộc họp – cho hay. “Anh ta nói có một người bạn ở London, đại sứ Nga, những người có thể giúp sắp xếp cuộc gặp gỡ với ông Putin.”

Ông Gordon nhớ lại, ông Trump lúc đó lắng nghe với sự quan tâm, còn ông Sessions thì phản đối ý kiến này ngay lập tức. “Ông ấy bảo, đừng có ai nên nói về điều này vì có thể bị rò rỉ,” ông Gordon nói.

Một vài cố vấn vận động tranh cử của ông Trump cũng có mặt trong cuộc họp đó, và có ít nhất hai vị trong số này hiện nay đang làm việc tại Toà Bạch Ốc, đó là Hope Hicks – Giám đốc quan hệ truyền thông và Stephen Miller – cố vấn cao cấp về chính sách.

Sau khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức, ông không thể tránh những câu hỏi về Nga. Tại cuộc họp báo diễn ra ở Toà Bạch Ốc vào ngày 16 tháng 2 năm nay, một ký giả đã hỏi: “Ông có thể cho biết, liệu ông có biết bất cứ ai trong ban vận động tranh cử của mình liên lạc với Nga trong thời gian tranh cử hay không?” – “Không,” ông Trump đáp. “Tôi biết không có ai. Không có ai!”

Trong khi đó, Toà Bạch Ốc kể từ khi hồ sơ toà được công bố đã tìm cách giữ khoảng cách, cho rằng, Papadopoulos chỉ là một cố vấn không quan trọng trong ban vận động tranh cử.
Ông Ty Cobb – luật sư đối phó với những vấn đề liên quan đến cuộc điều tra của ông Mueller bênh vực lời tuyên bố của Tổng thống. “Chứng cớ chỉ ra, Papadopoulos chỉ tham dự một cuộc họp, nói đôi điều về Nga nhưng ngay lập tức bị mọi người trong phòng họp chặn đứng. Điều rất quan trọng cần nhớ là anh ta bây giờ là tội phạm không phải vì bất cứ điều gì làm cho ban vận động tranh cử, mà là tội phạm vì đã khai man với FBI,” luật sư Cobb tuyên bố.

Các vị Thượng nghị sĩ Dẫn chủ vào hôm nay cho hay, họ sẽ thúc đẩy để ông Session quay trở lại điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện.

Hồi tháng giêng, ông Sessions đối diện với những câu hỏi trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện. Khi được Thượng nghị sĩ Al Franken (Dân chủ-Minnesota) hỏi về các mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử và Nga, ông Sessions đáp: “Tôi không biết những hoạt động như vậy,” và ông phủ nhận bản thân có bất cứ mối quan hệ nào với Nga. Tuy nhiên, sau đó truyền thông lại phanh phui ra rằng, ông ta tổ chức các cuộc gặp gỡ với đại sứ Nga trong thời gian vận động tranh cử.

Tháng trước, ông Franken tiếp tục chất vấn, “Ông không tin là những người trong chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên lạc với người Nga à?” Tổng trưởng Tư pháp vẫn “chắc nịch,” “Tôi không biết bất cứ ai như vậy, và tôi không tin là chuyện này xảy ra.” Ông Session không đề cập đến ông Papadopoulos, và nhấn mạnh, mình trả lời rất trung thực.
Tuy nhiên, ông Gordon lại bênh vực Tổng trưởng Tư pháp. Gorden cho rằng, ông Sessions khó mà nhớ cuộc họp hồi tháng 3, khó mà nhớ một người đàn ông trẻ không được phép đưa ra tuyên bố nhân danh ban vận động tranh cử.

Vào hôm nay, khi mà tin tức về mối quan hệ giữa ông Papadopoulos tiếp tục nóng hổi ở Hoa Thịnh Đốn, thì ông Franken đã gởi một lá thư nghiêm khắc đến ông Sessions. “Đây là một ví dụ cho thấy hành vi lặp lại đáng báo động, trong đó, ông là một viên chức thực thi công lực đứng đầu quốc gia rõ ràng đã thất bại trong việc khai sự thật như đã tuyên thệ,” thư ghi.

Hồ sơ chống lại Papadopoulos được công bố không lâu sau cáo trạng chống lại hai cố vấn vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort và Rick Gates. Những cáo buộc đối với cả ba đã gởi ra thông điệp đến vị cố vấn thứ tư là ông Michael Flynn – vị tướng 4 sao đã không khai các khoản chi trả từ các tổ chức, thực thể dính líu tới Nga.

Papadopoulos nhận tội khai man và hợp tác với FBI làm dấy lên tin đồn rằng, anh ta đã bí mật ghi âm các cuộc nói chuyện với các viên chức Toà Bạch Ốc mùa hè năm nay. Nhưng luật sư Cobb cho hay, ông không có chứng cớ chứng tỏ anh ta đã viếng thăm Toà Bạch Ốc hay gần đây có nói chuyện với nhân viên.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT