Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hồ sơ Steele thật sự đóng vai trò gì trong đơn xin lệnh theo dõi Page?

Cali Today News – Tổng Hợp – Biên bản ghi nhớ Nunes do Đảng Cộng Hòa chấp bút đã được công khai vào thứ Sáu vừa qua, nó cáo buộc Bộ Tư Pháp và FBI không cho tòa FISA biết Ủy ban Dân Chủ và chiến dịch Hillary Clinton chính là đơn vị tài trợ bộ hồ sơ do cựu gián điệp Anh Christopher Steele lập nên do theo đơn đặt hàng của công ty nghiên cứu chính trị Fusion GPS, khi xin lệnh nghe lén ông Carter Page – cựu cố vấn của ông Trump.

Đảng Cộng Hòa cho rằng chính sự che giấu nguồn gốc của bộ hồ sơ là bằng chứng cho việc cuộc điều tra thiên vị chống lại ông Trump.

Các bên giải thích như thế nào về cách sử dụng của bộ hồ sơ Steele? Và nó có tầm quan trọng như thế nào trong việc cấp lệnh nghe lén ông Carter Page, trong khi đó là một tài liệu mang động cơ chính trị?

Dân biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa – South Carolina) và Chủ tịch ủy ban Giám sát Hạ viện, nói rằng nếu không có bộ hồ sơ Steele thì các thẩm phán sẽ không cấp lệnh nghe lén và gia hạn lệnh nhiều lần.

Ông Gowdy phát biểu trên chương trình “Face Nation” của đài CBS rằng: “Họ có thể nói rõ ràng đơn vị đặt hàng chính là Ủy ban Dân Chủ (DNC) và Hillary Clinton. Điều đó thật dễ dàng. Nhưng họ đã nói lòng vòng. Trong khi họ có thể bước ra và nói ‘Chính Hillary và DNC trả tiền làm bộ hồ sơ đấy’. Nhưng họ đã không làm thế.”

Dân biểu Gowdy. Photo Credit: AP

Ông Gowdy đã tham gia soạn thảo biên bản ghi nhớ dài 4 trang – thường được gọi là ghi nhớ Nunes – cho biết FBI dựa vào bộ hồ Steele để xin lệnh nghe lén ông Page vào 10/2016 và vai trò của Bộ Tư Pháp trong việc gia hạn lệnh.

Tổng thống Trump nói rằng biên bản ghi nhớ Nunes đã “minh oan” cho ông, rằng chiến dịch tranh cử của ông hoàn toàn không thông đồng với Nga vào năm 2016.

Ông Gowdy phát biểu: “Hãy chú ý đến những gì không được nêu trong đơn xin lệnh, như là thông tin quan trọng về nguồn gốc của bộ hồ sơ, và những nguồn liên quan. Thực tế Steele được DNC và chiến dịch Clinton thuê và ông ấy thiên vị chống lại Tổng thống Trump.”

Ông Gowdy cũng cho biết thêm: “Tôi cũng cho rằng họ dựa vào một nghiên cứu chính trị của phe đối lập để xin một lệnh nghe lén, đó là một tiền lệ xấu và chưa từng có chuyện không trình trước tòa về nguồn gốc của một tài liệu thiên vị như vậy.”

Trong khi đó, một số nhà lập pháp Dân Chủ đã lên tiếng phản bác cáo buộc này.

Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ – California) tuyên bố nhận xét của Cộng Hòa về ghi nhớ Nunes là “không chính xác.” Ông nói rằng tòa FISA nhận thức rõ có một “động cơ chính trị” đằng sau bộ hồ sơ Steele.

Nhà lập pháp California này cũng nói rằng chuyện đơn xin FISA không nêu tên Hillary Clinton là một điều bình thường vì FBI không muốn đưa danh tính công dân Mỹ vào, người có thể là một đầu mối thông tin.

Sau đó, nhiều tờ báo khác như The Washington Post, New York Times và Wall Street Journal cũng đưa tin là tòa FISA đã biết về động cơ chính trị của bộ hồ sơ Steele.

Tờ The Washington Post đưa tin rằng Bộ Tư Pháp đã trình bày “những sự kiện có liên quan” với FISA, bao gồm “một thực thể chính trị đã chi trả cho nghiên cứu này.”

Tờ The New York Times cũng đưa tin vào hôm thứ Sáu rằng tòa FISA đã được thông báo về các động cơ chính trị đằng sau bộ hồ sơ.

Tờ Wall Street Journal cho biết thêm là đơn xin lệnh có ghi rằng ông Steele được một công ty luật làm việc cho một đảng chính trị lớn trả lương.

Đảng Dân Chủ đang muốn công khai hóa một biên bản ghi nhớ của mình để phản biện những cáo buộc của Cộng Hòa. Biên bản phản biện sẽ nói về việc FBI đã trình cho tòa án FISA biết rằng những thông tin trong bộ hồ sơ Nunes có động cơ chính trị, ngay cả khi họ không nêu đơn vị chi trả cho cuộc nghiên cứu chính là DNC và chiến dịch Hillary Clinton.

Dân biểu Jim Himes (Dân Chủ – Connecticut) trong Ủy ban Tình báo Hạ viện thì cho rằng việc sử dụng bộ hồ sơ chỉ là “một phần nhỏ và không đáng kể” trong đơn xin lệnh nghe lén. 

Ông Himes phát biểu trên chương trình “State of the Union” của đài CNN rằng: “Chỉ vì nó là nghiên cứu của phe đối lập không có nghĩa là nó sai. Trên thực tế, chúng tôi sẽ không trả một xu nào cho nghiên cứu nếu nó thiên vị. Khi sự thật được phơi bày, thì việc này sẽ trở nên rất nhỏ và không đáng kể.”

Ông Himes cho biết thêm: “Khi biên bản ghi nhớ phản biện của Đảng Dân Chủ được công khai, chúng ta sẽ biết liệu có phải tòa FISA đã cấp lệnh nghe lén chỉ dựa trên thông tin từ bộ hồ sơ Steele hay không. Chúng ta sẽ biết liệu một cơ quan cẩn trọng như FBI có cố tình làm tòa FISA hiểu sai hay không.”

Một nhân vật khác trong ngành tình báo cũng đã lên tiếng về vấn đề này.

Cựu Giám đốc CIA John Brennan cho biết hồ sơ Steele không phải là một nhân tố chính trong đánh giá của cộng đồng tình báo về việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Brennan phát biểu trên chương trình “Meet The Press” của đài NBC rằng: “Tôi đã không biết về xuất xứ của bộ hồ sơ Steele và nội dung trong đó. Nó không đóng vai trò gì trong đánh giá của cộng đồng thông tin tình báo, khi được trình bày trước Tổng thống Obama và Tổng thống đắc cử Trump.”

Ông Brennan là người lãnh đạo CIA từ năm 2013 – 2017, cho biết FBI là đơn vị sẽ quyết định xem có xác minh những thông tin được đưa ra trong bộ hồ sơ hay không.

Ông Brennan nói: “Nếu Nga có âm mưu chống lại những người có nguyện vọng làm việc cho cơ quan cao cấp nhất đất nước này, thì đó là nhiệm vụ của FBI phải tìm kiếm sự thật. Có những điều trong bộ hồ sơ đó khiến tôi băn khoăn không biết có đúng và chính xác không. Bởi vì nó chưa được xác minh không có nghĩa là nó không đúng.”

Có vẻ, chúng ta còn cần phải chờ xem biên bản ghi nhớ phản biện của Đảng Dân Chủ sẽ nói gì về những cáo buộc này.

Nam Phố (Tổng Hợp theo The Hill, CNN và Washington Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments