Saturday, December 3, 2022
spot_img

Hồ sơ điện thoại quan trọng của lãnh đạo Bộ Nội an trước 6/1 cũng bị xoá

(CALI TODAY NEWS) – Tin nhắn giữa Tạm quyền Bộ trưởng Nội an dưới thời ông Donald Trump, Chad Wolf và Tạm quyền Thứ trưởng Ken Cuccinelli trong khoảng thời gian quan trọng dẫn đến vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 cũng bị mất, theo 4 nguồn tin được  báo cáo về vấn đề này và email nội bộ. 
Việc phát giác ra hồ sơ thất lạc của các quan chức an ninh nội địa cao cấp nhất, vốn chưa được tường trình trước đây, làm gia tăng chứng cớ liên quan đến thời gian xung quanh vụ tấn công Capitol bị biến mất. Việc này xảy ra khi các nhà điều tra tại quốc hội và các nhà điều tra hình sự tại Bộ Tư pháp tìm cách ghép lại các mảnh khác nhau trong nỗ lực của cựu Tổng thống và các đồng minh đảo ngược kết quả bầu cử, mà đỉnh điểm là cuộc biểu tình ủng hộ Trump trở thành một cuộc bạo động trong toà nhà Quốc hội. 
Bộ Nội an vào cuối tháng 2 lưu ý Văn phòng Tổng thanh tra rằng, tin nhắn của ông Wolf và Cuccinelli bị mất khi cài đặt lại điện thoại sau khi họ rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021, chuẩn bị cho chính phủ Tổng thống Joe Biden, theo hồ sơ nội bộ được Dự án Giám sát Chính phủ chia sẻ với Washington Post. 
Văn phòng Thứ trưởng Nội an cũng cho Tổng thanh tra biết, những tin nhắn  của cựu Giám đốc Mật vụ Randolph “Tex” Alles cũng không còn do việc cài đặt lại điện thoại nằm trong kế hoạch trước đây. 
Văn phòng Tổng thanh tra Joseph V. Cuffari vào lúc đó không chất vấn lãnh đạo Bộ Nội An giải thích lý do tại sao họ không lưu giữ những hồ sơ này, cũng như không tìm cách khôi phục dữ liệu đã mất. Cuffari cũng thất bại trong việc cảnh báo Quốc hội về việc hồ sơ chính phủ bị huỷ. 
Tiết lộ này diễn ra việc phát giác những tin nhắn của các nhân viên Mật vụ – nhân chứng trực tiếp quan trọng của những sự kiện dẫn đến ngày 6 tháng 1 – bị xoá cách đây hơn 1 năm và có thể không bao  giờ được khôi phục lại. 
Trong bối cảnh gần như đồng nhất với tin nhắn của lãnh đạo Bộ Nội an, Mật vụ vào tháng 12 năm 2021 cảnh báo văn phòng ông Cuffari rằng, cơ quan đã xoá hàng ngàn tin nhắn của các nhân viên và điệp viên khi cài đặt lại toà bộ điện thoại của cơ quan. Tổng thanh tra không báo cho Quốc hội biết việc này cho đến giữa tháng 7, mặc dù có nhiều yêu cầu các hồ sơ này từ các uỷ ban Quốc hội. 
Trao đổi điện thoại và tin nhắn của Wolf và Cuccinelli trong những ngày dẫn đến 6/1 có thể làm sáng tỏ đáng kể những hành động và kế hoạch của ông Donald Trump. Trong những tuần trước khi vụ tấn công Điện Capitol xảy ra, cựu  Tổng thống đã gây áp lực cho cả hai lãnh đạo Nội an, buộc họ giúp ông ta tuyên bố bầu cử bị lũng đoạn, và thậm chí thu giữ máy bầu cử ở một số tiểu bang chiến trận để có thể “tái bầu cử.” 
“Điều rất đáng lo ngại là vấn đề các tin nhắn bị xóa liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 không chỉ giới hạn ở Sở Mật vụ, mà còn cả Chad Wolf và Ken Cuccinelli, những người lãnh đạo Bộ Nội An vào lúc đó,” Chủ tịch Ủy ban Nội an Hạ viện, ông Bennie Thompson cho biết trong một tuyên bố.
Việc phát giác  ra hồ sơ của các viên chức hàng đầu điều hành Bộ Nội an trong những ngày cuối cùng của chính phủ  Trump đặt ra câu hỏi mới về những gì có thể đã được biết,  cũng như về những tin nhắn và chứng cớ khác mà DHS và các cơ quan khác có thể đã xóa,  rõ ràng vi phạm Đạo luật Hồ sơ Liên bang.
Wolf và Cuccinelli lãnh đạo Bộ Nội an khi Trump công khai thách thức kết quả bầu cử 2020, mặc dù cơ quan hỗ trợ chính quyền các tiểu bang và địa phương bảo vệ tính toàn vẹn của kết quả bầu cử. 
Bắt đầu từ cuối tháng 12, nhiều đơn vị tình báo Bộ Nội an trên khắp quốc gia cảnh báo về những lời bàn tán đáng lo ngại trên các trang mạng xã hội theo chủ nghĩa dân tộc da trắng thượng đẳng và ủng hộ Trump, trong đó quảng bá việc trang bị vũ khí cho cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 của Trump và sử dụng bạo lực để ngăn cản Biden trở thành tổng thống.
Tại một cuộc họp nội các vào cuối tháng 12, Trump đưa ra những tuyên bố vô căn cứ,  chỉ trích các bộ trưởng của mình đã không hỗ trợ ông ta điều tra gian lận một cách hợp lý và trao bầu cử một cách sai trái cho Joe Biden. Cựu Tổng thống lên Twitter sa thải cựu Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở Hạ tầng An ninh Christopher Krebs, sau khi ông Krebs phản bác những tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump. Krebs cho rằng, chưa có cuộc bầu cử nào an toàn như bầu cử 2020. Trump than phiền rằng Wolf lẽ ra sa thải Krebs sớm hơn. 
Vào tối giao thừa năm mới 2020, Trump cũng gọi Cuccinelli gây áp lực buộc ông ta thu giữ máy bầu cử ở những tiểu bang trọng yếu, để giúp ngăn chặn chuyển giao quyền lực ôn hoà. Trump dựng chuyện bảo Cuccinelli rằng, Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp  vừa mới bảo, công việc của ông ta là thu giữ máy bỏ phiếu và “anh đã không làm công việc của mình.” 
Cuccinelli có mặt ở Washington vào ngày vụ tấn công xảy ra, và có đến Điện Capitol vào tối đó để đánh giá thiệt hại, trong khi Wolf đang công du ở Trung Đông. 
Không giống như Trump, Wolf không tranh chấp kết quả bầu cử và cho biết DHS đang chuẩn bị cho “quá trình chuyển giao có trật tự và suôn sẻ cho toán Nội an của Tổng thống mới đắc cử Biden”. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN những ngày sau bạo động, Wolf cho rằng, ông Trump phải lãnh phần nào trách nhiệm đối với vụ tấn công. 
Wolf từ chức 5 ngày sau 6/1, với lý do “sự kiện gần đây” cũng như những phán quyết pháp lý đặt câu hỏi về tính hợp pháp của ông khi tiếp tục lãnh đạo Bộ Nội an với tư cách tạm quyền Bộ trưởng trong 14 tháng. 
Đồng minh của Trump cho rằng Wolf đã phục vụ ông chủ tốt. Theo Axios, Wolf nằm trong số sẽ được yêu cầu trở lại phục vụ chính phủ nếu Trump tái đắc cử 2024. 
Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments