Monday, June 5, 2023
spot_img

’Hố sâu vời vợi’ giữa Cộng Hòa và Dân Chủ về di dân

CNN – Cuộc chiến leo thang về di dân giữa Cộng Hòa và Dân Chủ diễn ra trên một thái cực. Trong lúc Cộng Hòa dựa trên các vùng đất ở Mỹ ít bị vấn đề di dân chi phối nhất thì Dân Chủ làm ngược lại, chuyên chú ý đến những tiểu bang tập trung đông di dân.

Nghịch lý này đã đẻ ra chuyện trái khoáy khác, đó là những tiểu bang ít bị vấn đề di dân chi phối nhất lại là nơi yêu cầu phải hạn chế gắt gao số người được nhận chính thức vào Mỹ và dĩ nhiên những nơi đông dân nhập cư phản đối chuyện này.

TT Trump và Cộng Hòa muốn khuyến khích chuyện trấn áp di dân lậu và đồng thời giảm mạnh mẽ con số di dân chính thức vào Mỹ, giảm mạnh nhất từ những năm 1920 đến nay, nhưng nhiều viên chức của cả hai đảng, nhất là ở các tiểu bang trung tâm Hoa Kỳ, lại muốn thu hút thêm di dân vì họ đang thiếu nhân viên cho nhu cầu phát triển kinh tế.

Ali Noorani, Giám Đốc Diễn đàn National Immigration Forum, cho hay: “Nếu bạn nói chuyện với nhiều giới, từ viên chức chính phủ đến doanh gia, họ đều hiểu di dân là cần thiết ra sao, nhưng với chính phủ Trump, thật khó lòng cho họ nói thẳng công khai nhu cầu này”

Photo Credit: CNN

Trong bài diễn văn liên bang tối nay, người ta sẽ thấy ‘nhượng bộ’ của Cộng Hòa nhằm giúp cho hàng triệu Dreamers của chương trình DACA được vào quốc tịch sẽ kèm theo một số điều kiện ngặt nghèo về di dân, kể cả chuyện bức tường biên giới và giới hạn con số nhập cư chính thức ra sao.

Chuyện di dân là nỗi nhức nhối cho chính phủ Trump hiện nay, khi kết quả thăm dò cho thấy chỉ có 41% cử tri ủng hộ chuyện xây tường biên giới, trong lúc có 54% chống lại, và con số cử tri đồng ý trục xuất tất cả di dân lậu lại rất thấp, chỉ có 25% đồng ý mà thôi.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT