Wednesday, February 21, 2024

Hồ sơ nghiên cứu về ông Trump do ban vận động Hillary và DNC trả tiền

(Washington Post) – Ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton và Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC) đã yểm trợ tài chánh cho nghiên cứu, dẫn đến bộ hồ sơ nổi tiếng trong đó cáo buộc những mối quan hệ giữa ông Donald Trump với Nga và có thể có cả sự phối hợp giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với điện Kremlin.

Ông Marc E. Elias – luật sư đại diện ban vận động tranh cử của bà Hillary và DNC – đã đặt hàng Fusion GPS – công ty có trụ sở ở Washingon – nghiên cứu.

Elias và công ty luật của ông ta Perkins Coie thuê Fusion GPS vào tháng 4 năm 2016. Trước hợp đồng này, Fusion GPS nghiên cứu về ông Trump theo đơn đặt hàng từ một đối thủ Cộng hoà vòng sơ bộ, hiện danh tánh người này vẫn còn bí mật.

Cựu điệp viên tình báo Anh quốc – ông Christopher Steele. Photo Credit: AP

Ban vận động tranh cử của bà Hillary và DNC thông qua công ty luật tiếp tục chi trả tiền cho Fusion GPS cho đến cuối tháng 10 năm 2016, chỉ vài ngày trước khi bầu cử diễn ra.
Fusion GPS đã chuyển trường trình của cựu điệp viên tình báo Anh quốc – ông Christopher Steele – cho luật sư Elias, theo thông tin từ những người thông thạo sự việc. Hiện chưa rõ bằng cách nào và bao nhiêu trong số những thông tin đó được chia sẻ cho ban vận động tranh cử của bà Hillary và DNC, và những ai trong hai tổ chức này biết được vai trò của Fusion GPS và ông Steele. Một nguồn tin nắm rõ vấn đề cho hay, hai tổ chức này không được công ty luật của ông Elias thông báo về Fusion GPS.

Bộ tài liệu trở thành tâm điểm trong cuộc điều tra liệu có hay không sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga. Một số lãnh đạo Quốc hội Cộng hoà nhiều tháng qua đã tìm cách làm giảm uy tín của GPS và Steele, cũng như tìm cách xác định Dân chủ đứng đằng sau tài liệu này.

Vào hôm thứ bảy tuần qua, ông Trump lên Twitter cho rằng, Bộ Tư pháp và FBI nên “công bố ai trả tiền hồ sơ này ngay lập tức.”

Những nguồn tin có liên quan đến sự việc từ chối không tiết lộ số tiền cụ thể đã được trả cho Fusion GPS, chỉ cho biết ban vận động tranh cử của Hillary và DNC cùng gánh chi phí.

Cựu điệp viên MI6, ông Steele trước kia từng làm việc về vấn đề Nga. Bộ hồ sơ là tổng hợp các báo cáo ông chuẩn bị cho Fusion. Hồ sơ cáo buộc chính phủ Nga thâu thập những thông tin gây nguy hại về ông Trump và điện Kremlin nỗ lực tìm cách hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Trump, giúp ông ta đắc cử.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ sau đó đã công khai khẳng định Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 nhằm có lợi cho ông Trump. FBI hiện đang điều tra liệu có cố vấn nào của ông Trump hỗ trợ nỗ lực này của Nga hay không.

Tổng thống Trump khăng khăng phủ nhận những cáo buộc này, cho rằng cuộc điều tra của FBI là “vạch lá tìm sâu.”

Công việc nghiên cứu về ông Trump được Fusion GPS bắt đầu từ vòng sơ bộ khi một nhà bảo trợ Cộng hoà yêu cầu công ty nghiên cứu “lý lịch” của ông trùm bất động sản. Ban đầu Fusion không để mắt tới các mối quan hệ với Nga của ông Trump nhưng họ nhanh chóng nhận ra những mối quan hệ này rất sâu rộng. Washington Post trích dẫn thông tin từ những người thông thạo sự việc.

Khi khách hàng Cộng hoà ngưng trả tiền, thì luật sư Elias nhảy vào. Ông đại diện cho ban vận động của bà Hillary và DNC đồng ý trả chi phí để nghiên cứu được tiếp tục. Dân chủ quan tâm tới nghiên cứu này vì quan ngại kiến thức ít ỏi về ông Trump cũng như những lợi ích của ông ta.

Việc một chiến dịch chính trị dùng công ty luật để mướn những chuyên viên nghiên cứu bên ngoài hoàn toàn hợp pháp.

Ban vận động tranh cử của bà Hillary đã trả cho công ty luật Perkins Coie $5.6 triệu Mỹ kim lệ phí pháp lý từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 12 năm 2016, và DNC trả cho công ty $3.6 triệu Mỹ kim lệ phí cố vấn pháp lý từ tháng 11 năm 2015. Không rõ trong số tiền này, bao nhiêu lệ phí dính líu tới Fusion GPS. Theo những nguồn tin này thì hai khách hàng trên hoàn toàn không chỉ đạo các hoạt động của ông Steele, người được xem là nhà thầu phụ cho Fusion.

Một số cáo buộc của Steele bắt đầu lan truyền tại Hoa Thịnh Đốn từ mùa hè năm 2016 khi FBI bắt đầu điều tra mối quan hệ giữa các cố vấn của ông Trump và Kremlin. Vào khoảng thời gian đó, cựu điệp viên Anh đã chia sẻ một số phát giác của mình với cơ quan điều tra liên bang Mỹ.

Sau bầu cử, FBI đồng ý trả tiền cho Steele để ông ta tiếp tục thâu thập thông tin tình báo về ông Trump và Nga, nhưng sau đó họ đã rút lui vì cựu điệp viên Anh bị một số tờ báo công khai danh tánh.

Bộ tài liệu được Buzzfeed News công bố vào tháng giêng, và Fusion GPS đề cập trong hồ sơ toà rằng họ không đưa tài liệu cho tờ báo này.

Các viên chức cho biết, FBI đã xác nhận một số thông tin trong bộ tài liệu. Tuy nhiên, một số thông tin khác gồm cáo buộc về cuộc sống riêng của ông Trump được công chúng quan tâm nhất chưa được xác nhận, và có lẽ chẳng bao giờ được xác nhận.

Cựu viên chức và viên chức tình báo đương nhiệm đều cho hay, ông Steele được FBI và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đánh giá cao vì công việc điều tra tham nhũng toàn cầu trước đây.

Hồi đầu tháng giêng, Giám đốc FBI lúc đó là ông James Comey đã trình bày hai trang tóm tắt bộ tài liệu cho Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump. Đến tháng 5, ông Trump sa thải ông Comey, dẫn đến việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller lãnh đạo cuộc đều tra về vấn đề Trump-Nga.

Lãnh đạo Cộng hoà tìm cách buộc Fusion GPS xác nhận Dân chủ hay tổ chức đứng đằng sau nghiên cứu của ông Steele nhưng công ty từ chối, viện dẫn thoả thuận bảo mật với khách hàng.

Tuần trước, Fusion GPS viện dẫn quyền hiền pháp để không ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện. Nhà sáng lập công ty – ông Glenn Simpson – trước đó từng được Uỷ ban Tư pháp Thượng viện thẩm vấn 10 tiếng đồng hồ.

Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes (Cộng hoà – California) mặc dù đã rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ nhưng vẫn nhảy vào ban hành trát đòi hồ sơ ngân hàng của Fusion GPS nhằm xác định danh tánh khách hàng bí mật. Hiện Fusion đang đấu tranh chống việc này.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img