Monday, November 28, 2022
spot_img

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã triển khai máy bay quân sự đến Biển Đông

Các hình ảnh vệ tinh do The Washington Times thu được cho thấy một số máy bay quân sự của Trung Quốc được triển khai từ các đảo ở Biển Đông đang có tranh chấp rộng rãi, cho thấy Trung Quốc đã cư trú và thiết lập các hoạt động quân sự ở đó.

Những hình ảnh thu được từ cựu sĩ quan tình báo Hải quân J. Michael Dahm của Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins (APL), người đã nói với tờ báo rằng: “Sự thay đổi đáng kể nhất trong thế trận quân sự vào năm 2021 là sự xuất hiện của máy bay đặc nhiệm Trung Quốc và trực thăng Subi và Đá Vành Khăn, cho thấy PLA có thể đã bắt đầu các hoạt động không quân thường lệ từ các sân bay đó. “

PLA, tên viết tắt của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, được cho là đã chiếm Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa vào tháng 5 và tháng 6, và bãi đá ngầm Subi vào tháng 6 và tháng 7.

Các đảo nhân tạo này “lấp đầy những khoảng trống quan trọng trong khả năng của hải quân PLA ở Biển Đông, đặc biệt là về trinh sát và sức mạnh không quân”, Dahm nói.

Theo American Military News, Trung Quốc đã xây dựng các đường băng dài 9.000 foot trên ba hòn đảo để chứa bất kỳ máy bay nào trong hạm đội của họ, bao gồm cả máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân.

Các máy bay được nhìn thấy trong các bức ảnh vệ tinh được cho là máy bay kiểm soát và cảnh báo trên không KJ-500 của PLA, máy bay vận tải Y-9 và máy bay trực thăng Z-8.

Tại Đá Vành Khăn, Subi và Đá Chữ Thập, Dahm cũng đã báo cáo vào tháng 3 rằng Trung Quốc có các hỏa tiễn phòng không, chống hạm và tấn công đất liền, “có khả năng sẽ được sử dụng để bao vây và bảo vệ lực lượng hải quân Trung Quốc, mang lại cho họ khả năng ông Dahm nói.

Việc quân sự hóa các đảo đã bị tranh chấp rộng rãi, vì Biển Đông vẫn bị chia cắt bởi nhiều tuyên bố chủ quyền biển của các quốc gia khác, bao gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan.

Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các quốc gia bị đe dọa bởi sự hiện diện của Trung Quốc trên biển, và hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng nếu Trung Quốc tấn công các lực lượng của Philippines, Mỹ sẽ viện trợ cho Philippines.

Ông Blinken nói trong tuyên bố: “Không nơi nào trật tự hàng hải dựa trên luật lệ bị đe dọa lớn hơn ở Biển Đông. Trung Quốc tiếp tục ép buộc và đe dọa các quốc gia ven biển Đông Nam Á, đe dọa quyền tự do hàng hải trên con đường toàn cầu quan trọng này.”

Hôm thứ Hai, quân đội Trung Quốc cho biết họ đã đuổi một tàu chiến Mỹ ra khỏi khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Các hòn đảo là “lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc”, PLA cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Hai. “Các hành động của quân đội Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”.

Một tài liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2020 là tài liệu đầu tiên chính thức bác bỏ chủ nghĩa lãnh thổ của Trung Quốc là “bất hợp pháp”.

“Các tuyên bố của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn trái pháp luật, cũng như chiến dịch bắt nạt để kiểm soát chúng”, tuyên bố viết. “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments