Friday, September 22, 2023
spot_img

Hình ảnh vệ tinh cho biết có thể Bắc Kinh bí mật trừng phạt Bắc Hàn

 

Cali Today News-Tiếp theo các cuộc thử nghiệm hạt nhân sau này của Bình Nhưỡng, người ta thấy con số giao thương giữa Trung Cộng và Bắc Hàn giảm sút một cách lạ lùng, đó là những gì mà hình ảnh theo dõi của vệ tinh cho biết được. Phải chăng Trung Cộng tự mình âm thầm trừng phạt thói bướng bỉnh thử nghiệm hạt nhân của Kim Jong Un?

Những khám phá không ảnh, nhất là sau vụ thử hạt nhân cuối cùng của Bình Nhưỡng vào tháng Giêng 2016, cung cấp cho các chuyên gia Hoa Kỳ theo dõi Bắc Hàn có nhiều chứng liệu. Theo các chuyên gia có thể Bắc Kinh im lìm trừng phạt Bắc Hàn bằng cách cắt nguồn kinh tế cho chế độ Kim Jong Un.

Chưa có câu hỏi hay tuyên bố chính thức nào về liên hệ giữa Trung Cộng và Bắc Hàn đã căng thẳng ra sao kể từ lúc Kim Jong Un lên cấm quyền từ năm 2011 đến nay. Tuy nhiên thái độ ương ngạnh chống lại  Bắc Kinh do Kim Jong Un chủ trương bao gồm một loạt thử nghiệm hoả tiễn và thử nghiệm hạt nhân, nhất là vụ xử tử người dượng Jang Song Thaek một nhân vật thân cận cũng là nguốn liên lạc chính cho Bắc Kinh, càng lúc càng làm cho Tập Cận Bình thêm tức giận.

Vụ thử hạt nhân lần sau cùng mà Kim Jong Un rêu rao là đã thành công bom H (bom khinh khí), khiến Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry phải thúc giục Bắc Kinh cắt đứt liên hệ kinh tế để trừng trị Bắc Hàn. Tuy bên ngoài Bắc Kinh phải ‘làm dáng’ từ chối đề nghị trừng phạt, nhưng phía “hậu trường” có thể Bắc Kinh âm thầm trừng trị Kim Jong Un.

Victor Cha, cựu giám đốc Á Châu Sự Vụ trong Hồi Đồng An Ninh Quốc Gia thời cựu tổng thống George W. Bush cho hay sau vụ thử hạt nhân lần 4 (bomb H) vào tháng Giêng vừa qua, Bắc Kinh đã đơn phương ngăn cản giao thương rất chặt dọc theo biên giới Trung Cộng và Bắc Hàn.

Hiện nay ông Cha đang làm việc cho Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS) và là trưởng nhóm nghiên cứu phân tích hình ảnh mới nhất từ vệ tinh, một nhánh của kế hoạch nghiên cứu bên trong đất nước bí mật Bắc Hàn có tên là Bên Kia Vĩ Tuyến (Beyond Parallel) vừa được ra đời vào hôm thứ Năm này gồm một trang web và các dữ liệu nghiên cứu riêng về Bắc Hàn.

Victor Cha kết luận, Bắc Kinh quyết định trừng trị Bắc Hàn nhưng không công bố cho thế giới. Tuy vậy điều này được “gián tiếp thố lộ” qua liên lạc với các giới chức Tây Phương. Đó là Tập Cận Bình hiện đang quyết định “hành động” chống lại chế độ Kim Jong Un. Dù sao chăng nữa, Bắc Kinh không muốn thế giới hiểu lầm Bắc Kinh làm do “ý muốn của Mỹ hay của LHQ” mà do ý của Tập Cận Bình mà thôi. Trong trường hợp nào,  đây là việc làm có hiệu lực.

Những hình ảnh hiện nay trung tâm CSIS nghiên cứu bao gồm những sinh hoạt thương mại cốt yếu xưa nay hai bên biên giới Trung Cộng và Bắc Hàn như nhà ga xe lửa Sinuiju và khu quan thuế về phía Bắc Hàn, nhà ga Dandong và khu quan thuế phía Trung Cộng, Cầu Hữu Nghị Hàn Trung nối 2 quốc gia này. Trung tâm nghiên cứu CSIS theo dõi hoạt động mấy năm trước và sau tháng Giêng 2016 để so sánh mức giao thương 2 nước và đưa ra kết luận từ qua hình ảnh vệ tinh cung cấp như vừa trình bày trên.

Đinh Hoa Lư  (Washingtonpost)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img