Wednesday, February 21, 2024

Hillary: Thậm chí giết chóc cũng có lợi cho bản thân Trump

Cali Today News – Bà Hillary Clinton thừa nhận, lời nói của bà ngày hôm nay có thể bỏ thêm dầu vào sự phân chia đảng phái cay đắng ở Mỹ, nhưng có thể giúp đánh gục ông Donald Trump – một trong những ứng cử viên chia rẽ nhất “trong thời đại chúng ta.”

Từ điện Capitol cũ của Hoa Kỳ trước đây tại thành phố Springfield, tiểu bang Illinois vào sáng hôm nay, bà Clinton có bài phát biểu khá thuyết phục về căng thẳng sắc tộc đang diễn ra ở Mỹ. “Tôi nhận ra rằng nền chính trị của chúng ta đã góp phần vào sự chia rẽ mà rất nhiều người Mỹ đang cảm nhận,” bà Hillary nói. “Với tư cách là người đang trong giữa chiến dịch chính trị nóng bỏng, tôi không thể đứng đây mà tuyên bố rằng lời nói và hành động của bản thân đôi khi không đổ thêm dầu vào lửa vào cuộc chiến đảng phái đang trên đường tiến bộ. Vì vậy tôi nhận ra, chính bản thân mình cũng phải làm tốt hơn.”

“Có rất nhiều bạo lực và thù ghét trên đất nước chúng ta,” bà Clinton tuyên bố. Hillary liên tục nhắc đến Tổng thống Abraham Lincoln khi kêu gọi quốc gia đoàn kết từ toà nhà trước đây vào ngày 16 tháng 6 năm 1858 cựu Tổng thống đọc bài diễn văn nổi tiếng “Một nhà tự chia rẽ – House Divided.” Bài diễn văn miêu tả hiểm hoạ đất nước đang bị chia cắt do nạn sở hữu nô lệ, là lời kêu gọi tập hợp đảng viên Cộng hoà rất thành công.

Trước tình hình nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc, bà Clinton đã “dập” ông Trump bằng những lời lẽ đanh thép. “Vào những thời điểm như thế này, chúng ta rất cần một vị tổng thống hiệu triệu, kéo chúng ta lại cùng nhau chứ không chia rẽ chúng ta,” bà Hillary nói. “Và đó là lý do tại sao tôi tin Donald Trump nguy hiểm. Chiến dịch vận động tranh cử của ông ta chia rẽ nhất trong thời đại chúng ta, được xây dựng bằng cách tạo thêm ngờ vực, đẩy người Mỹ chống lại người Mỹ.”

Bà Hillary sử dụng nhiều từ mạnh miêu tả đối thủ, “nguy hiểm,” “chia rẽ” “mua bán nỗi sợ hãi,” hay trục lợi cho bản thân, … Bà lôi những đề xuất, chính sách của ông Trump để củng cố tuyên bố của mình, từ đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ, trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp đến nỗi một đứa trẻ kinh hoàng khi nghe “tổng thống Trump sẽ đẩy bố mẹ em về nước,” đến việc tấn công thẩm phán thụ lý vụ đại học Trump là người có dòng máu Mexico, … Bà Clinton cho rằng, đảng Cộng hoà của Abraham Lincoln cũng được chuyển thành “đảng của Trump.” Thậm chí một số người Cộng hoà cũng quan ngại chính sách cũng như những tuyên bố phân biệt chủng tộc của ông ta.

Clinton cho rằng Trump như không biết gì về Hiến pháp, xem thường luật pháp, và không đủ tư cách, độ tin cậy bảo vệ an ninh cho nước Mỹ. “Hãy tưởng tượng nếu ông đã không chỉ có Twitter và truyền thông trực tuyến để công kích, nhục mạ các nhà phê bình và các đối thủ của mình, mà là IRS hay quân đội,” bà nói. “Có ai trong số chúng ta nghĩ rằng ông nên bị cấm cản?”

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img