Monday, June 5, 2023
spot_img

Hillary nhận đề cử, đề cao giá trị Mỹ và hạ bệ Trump

Cali Today News – Tối hôm nay, từ Philadelphia bà Hillary Clinton đã có bài diễn văn quan trọng nhất trong cuộc đời – bài diễn văn chấp nhận đề cử Tổng thống. Lần đầu tiên trong lịch sử một chính đảng Hoa Kỳ đề cử một phụ nữ ra tranh cử Tổng thống.

Bài phát biểu kéo dài 60 phút của bà Clinton được đánh giá tốt nhất từ trước đến nay, nhất là trong bối cảnh nhiều căng thẳng trong nội bộ cử tri, còn rất nhiều cử tri của ông Bernie Sanders nghi ngờ thiện chí, và tỉ lệ đánh giá lòng tin rất thấp. Bài diễn văn được bà Clinton không chỉ dành cho những người Dân chủ, không những nhắm lá phiếu cử tri ủng hộ ông Bernie Sanders, mà cả những cử tri độc lập và cử tri Cộng hòa vẫn đang còn do dự với ửng cử viên của họ. Sứ mạng bà Clinton tối hôm nay không phải để cử tri nghe về kinh nghiệm, về thành tựu, mà để biết bà là ai, tại sao bà lại chọn con đường đi như vậy, và để đoàn kết.

Khác với bài diễn văn chấp nhận đề cử Tổng thống của ông Donald Trump vẽ bức tranh nước Mỹ đầy bất trắc và khủng hoảng, thì bài diễn văn của bà Clinton đưa ra hình ảnh một nước Mỹ lạc quan, năng động, sáng tạo, cần cù, quản đại, không ngại khó. Theo lịch sử, những nhà lập quốc đã biết cách thỏa hiệp, biết tìm ra tiếng nói chung để cùng nhau xây dựng đất nước hùng mạnh hơn. Và đó là điểm chính xuyên suốt bài diễn văn: Hãy cùng nhau lớn mạnh!

Từ quan điểm này, bà Clinton đã công kích ông Donald Trump là người chia rẽ quốc gia. “Không có ai trong chúng ta có thể làm việc đơn thân độc mã. Đất nước cần phải cùng bắt tay với nhau,” và, đừng tin khi có ai đó nói, “Chỉ có tôi mới chỉnh sửa được!” Người Mỹ không nói vậy, người Mỹ nói, “Chúng ta cùng nhau chỉnh sửa!” Nước Mỹ chưa bao giờ có một người nắm toàn quyền lực. Chúng ta là quốc gia năng động và đa dạng nhất trên thế giới, có đội ngũ những người trẻ tuổi nhất, có nhiều doanh nhân nhất, có quân đội mạnh nhất, … Vậy nên, “Đừng để ai đó nói với quý vị rằng đất nước chúng ta yếu kém. Chúng ta không yếu kém!”

Bà Clinton đã chỉ ra những điều bà tin tưởng, từng điểm một. Từ Nước Mỹ sẽ lớn mạnh khi dân chủ lớn mạnh, các công ty lớn tham lam, niềm tin vào khoa học, vào biến đổi khí hậu, những người nhập cư đóng góp xây dựng đất nước, lương tối thiểu, quyền phụ nữ, chăm sóc y tế, hay “Bernie và tôi sẽ sát cánh cùng nhau để người dân được học đại học (cộng đồng) miễn phí, sinh viên không mang nợ,” … Rồi kêu gọi, “Cho dù quý vị ở bất cứ đảng phái nào, hay không thuộc đảng phái nào, nếu quý vị cùng chia sẻ những niềm tin như vậy, hãy tham gia vào chiến dịch tranh cử của chúng tôi!”

Khi bàn về những đường lối, bà quay sang soi mói ông Trump. “Quý vị không nghe những điều như vậy từ đại hội đảng của ông Donald Trump, trong 70 phút kỳ cục, không hề có giải pháp, không có kế hoạch!

Theo bà Clinton, ông Trump hô hào đặt nước Mỹ lên đầu tiên, bằng cách nào khi mà những sản phẩm của ông ta được sản xuất ở Trung Quốc, Ấn độ, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ? Nếu muốn “Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại” thì hãy bắt đầu sản xuất hàng hóa ở Mỹ lại!

Bàn về an ninh quốc gia. Bà Clinton đề cao quân đội quốc gia, khẳng định vẫn tiếp tục sát cánh cùng liên minh NATO, rồi nhạo tính khí ông Trump. Bà cho rằng, một người dễ dàng nổi nóng, nhận được một câu hỏi khó từ ký giả, gặp phải những người biểu tình đã nổi xung, thử tưởng tượng người này ngồi trong phòng bầu dục, đương đầu với những khủng hoảng thực tế thì sẽ xảy ra điều gì? Bà Clinton tô đậm ông Trump là người rủi ro cao nếu nắm giữ trọng trách điều khiển vũ khí hạt nhân. Bà Clinton chuyển sang khẳng định: Sẽ không có một Donald Trump nào khác nữa. Chừng đó đủ rồi!

Bàn đến việc thắt chặt luật dùng súng, bà Clinton trấn an những người phản đối rất hiệu quả, “Tôi đến đây không phải để phản đối Tu chính Án thứ hai, để tướt quyền mang súng của quý vị, chỉ vì tôi không muốn quý vị bị bắn bởi một người lẽ ra phải bị cấm mang súng ngay từ đầu.”

“Những người bạn của tôi, sự chọn lựa rất rõ ràng. Sự tiến bộ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tôi học được từ rất nhiều cuộc đời trên khắp nước Mỹ, từ kinh nghiệm bản thân, chúng ta phải đứng dậy chống lại sự bắt nạt,” Hillary nói trong tiếng vỗ tay vang dội.

Chúng ta bắt đầu một chương mới tối hôm nay. Cả thế giới đang theo dõi chúng ta.

Hãy hướng về tương lai!

Có rất nhiều người đảng Cộng hoà khẳng định không bỏ phiếu cho Clinton, không tin vào chính sách của bà, nhưng lại đồng ý với hình ảnh một nước Mỹ trong bài diễn văn của Clinton. Chính điểm này bà đã tăng được thiện cảm trong con mắt những người Dân chủ, giảm ác cảm trong con mắt người Cộng hòa.

Với sự đề cao giá trị của nước Mỹ, giá trị của người Mỹ, bà Hillary phần nào đã kéo mọi người lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, phần thiếu trong bài diễn văn là những vấn đề lâu nay bà vẫn bị cử tri đặt câu hỏi, những vấn đề khiến bà mất điểm tín nhiệm về sự trung thực. Để lỡ mất cơ hội giải trích với cử tri về những vấn đề như vậy để lấy lại lòng tin trong một đêm quan trọng thật là một điều đáng tiếc.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT