Sunday, March 26, 2023
spot_img

Hillary lảng tránh vụ email, tấn công “tiền án gian lận kinh doanh” của Trump

Cali Today News – Vào sáng hôm nay, bà Hillary Clinton đã có bài phát biểu từ thành phố Atlantic, tiểu bang New Jersy, đả kích hồ sơ kinh doanh của đối thủ Donald Trump. Bà Clinton lôi từng điểm thất bại của ông Trump, dẫn từng câu tuyên bố của ông trùm bất động sản để vẽ nên một hình ảnh một vị Tổng thống có “tiền án gian lận kinh doanh,” nếu thắng cử, sẽ “phá sản” quốc gia vì lợi ích cá nhân.

Mở đầu bài phát biểu, bà Clinton chỉ trích thống đốc tiểu bang Chris Christie, thay vì tìm cách vực kinh tế tiểu bang dậy, lại đi “nắm lấy áo ông Trump.” Không phải ngẫu nhiên bà Clinton chọn Atlantic, nơi vẫn còn dấu ấn hậu quả kinh tế nặng nề một phần từ việc sòng bài, khách sạn của Trump khai phá sản. Thành phố tàn lụi với những toà nhà trống hoác, tỉ lệ thất nghiệp cao hơn tỉ lệ trung bình trên cả nước, đồng nghĩa tỉ lệ tội phạm cao.

Bà Hillary nhấn mạnh, khi hàng trăm người mất việc, nhà đầu tư thua lỗ, nhà thầu không được trả tiền, thì ông Trump bỏ đi với hàng triệu Mỹ kim trong túi. Vấn đề ở đây không phải ông ta có thể xây dựng như thế nào, mà ông ta kiếm được bao nhiêu tiền. Và để đạt mục đích, ông ta lợi dụng hệ thống bảo hộ phá sản, lợi dụng tầng lớp lao động.

Theo hồ sơ từ FBI, các công ty của ông Trump khai phá sản nhiều nhất, thường xuyên nhất trong vòng 30 năm qua. Ông Trump khai phá sản khách sạn Taj Mahah vào năm 1991, Trump Castle Associates vào năm 1992. Sau đó, ông nộp đơn phá sản cho Trump Hotel & Casino Resorts vào năm 2004, và Trump Entertainment Resorts vào năm 2009. Vào năm ngoái, Trump tuyên bố “Tôi phải dùng luật phá sản để mang lợi cho công ty, cho cá nhân, cho nhân viên và cho gia đình.” Sự thật rõ ràng, cho đến nay những vụ phá sản này đã làm tổn thương Atlantic City.

Tất nhiên, Clinton đã không bỏ qua, xoáy vào việc ông Trump không trả hàng trăm ngàn Mỹ kim cho các nhà thầu, không phải vì không ta không có khả năng chi trả mà vì ông ta không muốn trả và sẽ không trả. Về mặt luật pháp, tất nhiên ông Trump không nợ tiền những cơ sở này vì ông đã khai phá sản, nhưng ai sẽ chịu trách nhiệm về mặt đạo đức? Những cơ sở, công ty này điêu đứng, có công ty phải đóng cửa theo. Trong khi Trump tuyên bố sẽ “phục vụ đất nước như đã làm trong kinh doanh!” thì người dân Atlantic nghĩ gì?

“Ông ta sẽ điều hành đất nước giống như đã làm ở Atlantic City,” bà Hillary cao giọng, “Ông ta làm cho quốc gia phá sản như đã phá sản các công ty của mình!” Bà Clinton chỉ ra, nếu bước vào Toà Bạch Ốc thì Trump sẽ cắt giảm thuế cho tầng lớp thượng lưu trong đó có bản thân ông ta, tạo thêm nợ, và làm quốc gia vỡ nợ. Lúc đó thì, người dân lãnh đủ còn ông Trump sẽ thêm lợi.
Bà Clinton “đánh” ông Trump tới tấp từ vụ gian lận tại trường đại học Trump, đến việc ông Trump đưa công ăn việc làm ra khỏi nước. “Đồ nội thất Trump sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ, áo vest Trump sản xuất tại Mexico, bóng đèn tại China, .. Nếu ông ta muốn tạo dựng nước Mỹ hùng mạnh lại thì nên bắt đầu sản xuất đồ tại Mỹ!” Hillary công kích. Bà kết luận, sự ích kỷ của Donald Trump, “tính khí ông ta không thích hợp trở thành vị Tổng thống Hoa Kỳ.”

Bài phát biểu được đánh giá cao, đầy nhiệt huyết, lập luận có căn cứ đã đánh trúng những điểm yếu của ông Trump rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, cho đến hôm nay bà Clinton không hề đả động gì đến quyết định của FBI về vụ bê bối dùng email cá nhân. Có thể thấy qua bài phát biểu, bà Hillary đang tìm cách chuyển hướng sự chú ý của cử tri sang vấn đề khác. Phải chăng bà Clinton đang lảng tránh “đống rác” mình để lại sau lưng? Muốn chăng nữa thì Clinton cũng không thể làm ngơ lâu được. Có thể đây là kế hoãn binh tạm thời.

Dự kiến ngày mai, giám đốc FBI James Comey sẽ có buổi giải trình trước Uỷ ban Giám sát Hạ viện lý do tại sao không đề nghị truy tố hình sự bà Clinton trong vụ dùng máy chủ cá nhân cho công vụ khi còn làm ngoại trưởng. Dự kiến, đảng Cộng hoà sẽ không bỏ qua một cơ hội nhỏ nào để kéo bà Clinton xuống vực.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT