Saturday, December 2, 2023
spot_img

Hillary không loại trừ khiếu nại kết quả tranh cử tổng thống 2016

 

(Fox News) – Bà Hillary Clinton vào hôm nay tuyên bố sẽ không loại trừ khiếu nại kết quả tranh cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, cựu ứng cử viên Dân chủ nghi ngờ tính pháp lý của việc làm này.

“Tôi không biết nếu có cách thức nào hợp hiến hay không,” bà Hillary chia sẻ trong buổi phỏng vấn được NPR phát sóng vào chiều hôm nay.

Ký giả Terry Gross tiếp tục “truy” ứng cử viên Dân chủ tới cùng, đặt câu hỏi phải chăng ý bà “sẽ hoàn toàn loại trừ nghi vấn về tính hợp pháp của cuộc bầu cử nếu chúng ta biết rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ sâu hơn mọi người tưởng?”

“Không, tôi không loại trừ nghi vấn này!” bà Hillary đáp.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết thêm, một số học giả, chuyên viên cho rằng, có thể có cách thách thức kết quả bầu cử, nhưng bản thân bà bác bỏ ý kiến này. “Tôi chỉ không nghĩ chúng ta có cơ chế làm việc này,” bà Hillary nói.

Buổi phỏng vấn vào hôm nay nằm trong chiến dịch quảng bá, ra mắt cuốn hồi ký “What Happened” sau thất bại chua chát của ứng cử viên Dân chủ. Trong cuốn sách, bà Hillary miêu tả ông Trump là nhà lãnh đạo độc hại, đắc cử nhờ gieo rắc nỗi sợ hãi cho quốc gia. Tuy vậy, trong 500 trang sách, bà không đặt nghi vấn về tính hợp pháp của ông Trump. Hillary dành hẳn một chương nói về Nga, cáo buộc Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ. “Bằng nhiều cách, ông Trump là hiện thân của tất cả những gì họ đang làm, và là chú ngựa thành Trojan cho Putin,” bà Hillary ghi.

Cựu ứng cử viên Dân chủ cũng viết, sau bầu cử bà cảm thấy cần giúp công việc chuyển quyền cho ông Trump diễn ra êm thấm. “Tôi vẫn cảm thấy có trách nhiệm có mặt ở đó,” bà viết về việc tham dự lễ nhậm chức, cho dù đau đớn thế nào chăng nữa. “Chuyển giao quyền lực ôn hoà là một trong những truyền thống quan trọng nhất của nước Mỹ.”

Cũng như vài giờ sau đối diện với thất cử, đứng trước quốc gia, trước những người ủng hộ thừa nhận kết quả tranh cử chua chát, bà tuyên bố: “Ông Donald Trump sẽ là Tổng thống của chúng ta. Chúng ta nợ ông sự cởi mở, và cơ hội lãnh đạo. Nền dân chủ hiến pháp của chúng ta bao gồm cả việc chuyển giao quyền lực ôn hoà,” bà tuyên bố. “Chúng ta không chỉ tôn trọng, mà trân trọng điều này.

Tháng 11 vừa qua, bà Hillary Clinton thắng phiếu phổ thông nhưng thua phiếu đại biểu.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img