Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Hillary “dập” chính sách kinh tế của Trump” tơi tả”

Cali Today News – Sau khi “đóng chặt” ông Donald Trump vào hình ảnh ứng cử viên gây “thảm họa,” hay “ nguy hiểm” đối với chính sách đối ngoại, cho an ninh quốc gia, nhất là sau vụ thảm sát Orlando, bà Hillary Clinton tung đòn tương tự. Lần này về chính sách kinh tế.

Vào sáng hôm nay, bà Clinton đã có bài diễn văn về kinh tế từ Columbus, tiểu bang Ohio. Cũng dùng chiến lược tương tự khi tấn công ông Trump về chính sách đối ngoại, bà Clinton dẫn lời, trích dẫn đề xuất kinh tế của chính đối thủ để hạ bệ ông ta. “Quý vị có thể nghĩ, nhờ dành suốt đời làm thương gia nên ông ta có thể lãnh đạo nền kinh tế tốt hơn. Thật đáng tiếc, ông ta cũng nguy hiểm trong lãnh vực này,” bà Hillary nhấn mạnh.

Ngay từ phần đầu, bà Clinton dùng đánh giá từ các chuyên gia kinh tế, cho rằng đề xuất kinh tế của ông trùm bất động sản không khả thi, gây bất ổn để vẽ nên hình ảnh một ứng cử viên “nguy hiểm” cho nền kinh tế. Theo tường trình phân tích của Moody Analytic, chính sách kinh tế của Trump sẽ làm giảm 3,5 triệu công ăn việc làm trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông ta nhậm chức.

Hillary thách thức từng điểm một trong đề xuất kinh tế của ông Trump, từ đề nghị trả hết nợ nước ngoài bằng cách in thêm tiền đến cải tổ phố Wall đến, từ đề xuất thuế có lợi cho giới giàu có, gây bất lợi cho tầng lớp trung lưu đến kéo công ăn việc về cho nước Mỹ, sản phẩm Trump được sản xuất ở Trung Quốc, Mexico, Ấn Độ, … và cả hồ sơ thuế cá nhân, tô đậm hình ảnh một ứng cử viên “cẩu thả, và bất cẩn.” Bà cảnh cáo, “Nền kinh tế quốc gia chúng ta không phải là trò chơi!” và tuyên bố, nếu Trump trở thành tổng thống thì ông ta sẽ “ném nước Mỹ vào suy thoái.”

Các sản phẩm của Trump được sản xuất khắp nơi, nhưng không phải tại Mỹ, vậy thì ông ta giải thích như thế nào khi tuyên bố luôn ưu tiên nước Mỹ hàng đầu? bà Clinton đặt câu hỏi rất hiệu quả. Xoáy vào việc ông Trump không chịu công bố hồ sơ thuế, bà Hillary nghi ngờ “khả năng tài chánh thực tế” của ông ta.

Bài phát biểu kéo dài 45 phút, đầy những nhận xét thú vị. “Dập” ông Trump trong việc thiếu một chiến lược tạo công ăn việc làm cụ thể, bà Clinton dí dỏm, “chúng ta không nên trông đợi gì tốt hơn từ một người có câu rất nổi tiếng: anh bị sa thải!” Hay khi nhạo hồ sơ kinh doanh của ông Trump, “Ông ta viết nhiều sách kinh doanh lắm, nhưng dường như cuốn nào cũng kết thúc tại chương 11.”
Ngay lập tức, Trump đáp trả trên Twitter: “Bà Clinton nói rằng mùa tranh cử năm nay là sự đánh giá. Đúng vậy. Đánh giá của bà ta giết chết hàng ngàn người, thả lỏng ISIS và lật đổ nền kinh tế.” Dự kiến ngày mai ông sẽ có bài phát biểu ở New York “trả đòn” bà Clinton.

Theo thăm dò của CNN/ORC mới được công bố hôm nay, 51% cử tri ghi danh tin ông Trump điều hành kinh tế tốt hơn so với 43% ủng hộ bà Clinton. Tuy nhiên, bà Clinton lại dẫn trước ông Trump trong tỉ lệ tín nhiệm (47%-42%) vào ghế Tổng thống.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT