Monday, June 5, 2023
spot_img

Hiệu trưởng bị bắt giam vì chỉ thị thu nhiều khoản sai quy định

Vietnam – Cali Today News – Như đã thành lệ, cứ đến đầu năm học câu chuyện lạm thu lại tràn kín khắp tất cả các mặt báo. Việc lạm thu, móc túi phụ huynh học sinh không chỉ cá biệt xảy ra ở một vài trường, mà trở nên phổ biến khắp cả nước. Nó nghiêm trọng đến nỗi mà phụ huynh dù phản đối khản cả cổ cũng chẳng thay đổi được gì, vì năm sau lại cứ tiếp tục diễn ra. Ngược lại, con cái của họ lại phải chịu sự trả thù từ thầy cô trong trường. Dư luận dù đã lên án rất gay gắt nhưng vẫn không thể nào đẩy lùi được nạn lạm thu được ngụy trang dưới vỏ bọc “tự nguyện” này.

Vào sáng ngày 16/10, phó Giám đốc công an tỉnh Hưng Yên, ông Phạm Thế Tùng xác nhận với báo chí là đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Thị Quyên, người từng là Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Lệ Xá (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên).

Theo phía công an cho biết, bà Quyên bị tạm giam để phục vụ điều tra do bị cáo buộc đã “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và “Mua, bán trái phép hóa đơn” trong thời gian từ năm 2012 đến 2017. Trong khoảng thời gian nói trên, bà Quyên đã lập ra rất nhiều khoản thu, chỉ thị cho giáo viên chủ nhiệm phải thu từ học sinh và nộp về cho thủ quỹ của nhà trường số tiền lên đến 4,13 tỷ đồng. Theo công an, trong số tiền nói trên có đến 3,3 tỷ đồng là thu trái quy định. Số tiền nói trên được thu từ các khoản: Hỗ trợ tu sửa cơ sở vật chất, khuyến học, quỹ đội, quỹ hội phụ huynh học sinh, hỗ trợ thiết bị dạy và học, tiền điện, tiền nước, vệ sinh, điện toán…

Chưa hết, để hợp thức hóa số tiền thu được từ học sinh (thực chất là từ phụ huynh) bà Quyên đã chỉ thị cán bộ chuyên mộ lập các chứng từ để quyển vào quỹ công đoàn và quỹ nhà trường và sau đó chi tiền cho các hoạt động, yêu cầu mà bà Quyên sai bảo.

Bà Nguyễn Thị Quyên. Ảnh: Giáo dục

Việc thu tiền đã đè nặng lên vai của các bậc phụ huynh khiến họ không thể chịu đựng thêm nữa. Vào ngày 15/5/2017, khoảng 50 phụ huynh đã kéo nhau đến trường, bao vây bà Hiệu trưởng và giam lỏng bà ngay tại văn phòng. Trước sự việc nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đạo đức nghề giáo, đích thân ông Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch huyện Tiên Lữ đã đến hiện trường để đối thoại với phụ huynh. Ngay trong ngày hôm đó, bà Nguyễn Thị Quyên đã bị cách chức xuống làm Hiệu phó.

Trước sự phản ứng gay gắt bà Quyên và nhà trường vẫn không chịu thỏa thuận với phụ huynh học sinh. Ngược lại, vị Hiệu trưởng này luôn cho rằng mình đã làm đúng quy định và phản ứng lại trước những tin tức mà báo chí đăng tải.

Cuối cùng, chính quyền đã phải để công an vào cuộc điều tra và bà Quyên đã bị tạm giam 4 tháng.

Sự việc xảy ra tại trường Tiểu học Lệ Xá không hề là cá biệt, ngay đến cả những trường mầm non cũng có chuyện lạm thu. Đã có rất nhiều vụ phụ huynh không cho con em đến trường để phản đối việc lạm thu nhưng rồi năm sau lại xảy ra tiếp. Sự việc này đã kéo dài nhiều năm nay nhưng ngành giáo dục vẫn chưa có liều thuốc chữa dứt điểm.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT