Monday, February 6, 2023
spot_img

Hiệp Ước TPP có thể thành công mà không cần Hoa Kỳ

Bloomberg – Hoa Kỳ đã ký kết Hiệp ước TPP trong năm 2016, rồi lại quyết định không thi hành nó. Tất cả 11 quốc gia còn lại trong hiệp ước sẽ quyết định có tiếp tục hay không cho đến tháng 11 năm nay là thời hạn cuối.

Các quan sát viên cho là trái với những bi quan ban đầu, hiệp ước TPP vẫn có thể thành hình mà không cần có mặt của Hoa Kỳ. Chỉ cần những đàm phán về các điều khoản trong hiệp ước TPP có liên quan đến Mỹ là xong.

Nhưng dĩ nhiên với điều kiện tất cả các thành viên trong 11 thành viên còn lại phải đồng lòng. Việt Nam và Malaysia đã tỏ ý do dự, họ cho hay chỉ đồng ý nhượng bộ nếu như hàng xuất cảng của họ được vào thị trường mênh mông của Hoa Kỳ.

Photo Courtesy: Bloomberg

Trừ vài lãnh vực như vải sợi, giày dép, nông phẩm và một số bộ phận của xe hơi thì thị trường Mỹ đã sẵn sàng mở cửa đón nhận hàng ngoại quốc nhập vào. Nhưng ngay cả như thế, TPP vẫn có hy vọng thành công.

TPP yêu cầu Nhật Bản phải chỉnh sửa lại cơ cấu nông nghiệp của mình và Việt Nam cần thay đổi cơ cấu về các xí nghiệp quốc doanh cồng kềnh. Các thay đổi như thế sẽ khiến mức sản xuất gia tăng và nâng cao mức sống của người dân.

Vấn đề quan trọng khác là phải giảm bớt mức thuế quan nhập cảng, kể cả quyền sở hữu trí tuệ, buôn bán qua Internet và các vấn đề về bảo vệ môi sinh. TPP cũng hy vọng thu hút một số thành viên nữa như Nam Hàn và Indonesia.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments