Friday, September 22, 2023
spot_img

Hiệp ước NAFTA sẽ là trở ngại lớn cho bà Hillary Clinton

Cali Today News – Trước đây ứng cử viên Bernie Sanders từng đánh bại bà Hillary Clinton khi tỏ ra chống lại hiệp ước thương mại NAFTA mạnh mẽ, ông Donald Trump còn được giới công nhân da trắng vùng Michigan ủng hộ mạnh hơn.

Trump từng hứa sẽ dẹp bỏ hiệp ước NAFTA nếu đắc cử Tổng Thống, vì cho là hiệp ước này là nền tảng khiến công nhân vùng các tiểu bang ở khu vực Rust Belt phải mất nhiều việc làm.

Bà Hillary Clinton luôn ủng hộ các hiệp ước trao đổi mậu dịch tự do, có thể bà sẽ không thua ở Michigan nhưng cái giá để bảo vệ NAFTA ở 16 tiểu bang còn lại sẽ nặng nề.

Ông Amy Chapman, người tổ chức của đảng Dân Chủ ở Michigan, nhận định: “Đây là vấn đề đã được ông Sanders tận dụng và ông ấy đã thành công, rõ là nó cũng sẽ là chuyện đau đầu cho ban cố vấn bà Clinton nếu bà muốn thắng ở Michigan”

Hiệp ước NAFTA ra đời dưới thời TT Bill Clinton và trong tuần qua, ông Trump còn chỉ trích gay gắt hiệp ước này, vì cho là nó đã ‘lấy mất nhiều triệu việc làm cho giới công nhân Hoa Kỳ’ tại vùng các tiểu bang Rust Belt.

Bà Clinton loan báo bà ủng hộ NAFTA, một hiệp ước nhắm chuyện buôn bán với Mexico và Canada nhưng chống lại TPP, một hiệp ước nhằm liêm minh buôn bán với các quốc gia Châu Á.

Ed Bruley, một đại diện Dân Chủ ở quân hạt Macomb, nơi rất nhiều dân lao động da trắng mất việc, nhận xét: “Bà Clinton sẽ có khó khăn khi nhìn nhận với họ là NAFTA quả làm mất nhiều việc làm”

Trần Vũ (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img