Wednesday, February 21, 2024

Hiệp hội ACLU thách thức lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ mới nhất của TT Trump

Reuters – Liên Đoàn Tự Do Dân Sự (ACLU) của Hoa Kỳ hôm thứ sáu 29/9 loan báo họ đang thách thức các hạn chế mới nhất về nhập cảnh vào Hoa Kỳ của TT Trump cho công dân của 8 quốc gia trên thế giới.

Nhóm ACLU ra tuyên bố họ sẽ kiện nhằm tìm một tu chính án cho luật này trước tòa án liên bang ở Maryland. Chính tòa án này cũng đã thụ lý một vụ kiện cáo lệnh cấm vào ngày 6 tháng 3 trong năm nay của TT Trump về nhập cảnh.

Trong lá thư gửi cho Chánh Án tòa liên bang Theo dore Chuang, ACLU nói lệnh cấm được TT Trump ký hôm chủ nhật qua đã vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ và vi phạm luật di trú của liên bang.

Photo Credit: reuters

Lệnh của TT Trump ký có giá trị vô thời hạn đối với công dân của các quốc gia là Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia, Chad và Bắc Hàn, cũng như một số viên chức của Venezuela cũng nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh này.

Giám Đốc ACLU Anthony Romero nhận xét: “Về bản chất mà nói, hạn chế mới nhất của TT Trump vẫn là một lệnh cấm người Hồi giáo, chắc chắn chuyện này sẽ làm nảy sinh tranh tụng dựa trên căn bản về nguồn gốc quốc gia và như thế là phạm luật rồi”

Tuy TT Trump cho các hạn chế mới nhất là nghĩa vụ của ông phải thi hành khi còn đang vận động tranh cử, vì ông đã hứa siết chặt lại vấn đề di trú và an ninh quốc gia, nhưng các quan sát viên nhận thấy có thể nhiều chục ngàn người, từ di dân hợp pháp đến du khách bình thường, của các quốc gia bị cấm nói trên sẽ bị ảnh hưởng.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img