Monday, March 20, 2023
spot_img

Hiệp định TPP có thể vẫn “còn sống” trong những năm tới

Cali Today News – Khi vận động tranh cử, một trong những chuyện mà tân TT Donald Trump đòi dẹp bỏ ngay tức khắc nếu như ông đắc cử, đó là Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắc là TPP.

Tân TT Trump từng tố cáo hiệp định TPP là một “thảm họa” của những kẻ muốn “cưỡng hiếp Hoa Kỳ” dựng lên để phục vụ quyền lợi của họ, nhưng từ gần 2 tuần nay, ông Trump ngày càng có vẻ “xa lánh” những chủ trương cực đoan của ông khi đi vận động, nên chưa thể nói TPP sẽ chết trong năm tới.

Trong thành phần của ban chuyển tiếp hoạt động ráo riết trước đây, người ta thấy có sự hiện diện của ông Rolf Rundberg Jr., một người từng vận động rất tích cực cho TPP khi làm việc ở Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, với nhiệm vụ “làm sốc tới các cải cách mậu dịch” cho tân chính phủ.

Nhóm chuyển tiếp của ông Trump cũng chưa rõ ràng gì cả, vì thế các quan sát viên cho là nếu PTT Mike pence vẫn còn lưu dụng ông Rundberg ở lại làm việc thì số phận của hiệp định TPP không ngắn ngủi như nhiều người từng nghĩ.

Phòng Thương Mại Hoa Kỳ là nhóm vận động hành lang mạnh mẽ nhất của Hoa Kỳ, vì nó đại diện cho quyền lợi mậu dịch của Mỹ trên thế giới, và cơ quan này luôn ủng hộ nhiệt tình tự do mậu dịch, kể cả hiệp định TPP.

Hiện nay ông Lundberg từ chối không cho hay liệu ông có còn tiếp tục làm việc cho toán chuyển tiếp của ông Trump hay không và toán này cũng từ chối trả lời yêu cầu của báo chí. Vì thế mọi dự đoán cũng chỉ là dự đoán.

Trần Vũ (USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT