Sunday, December 10, 2023
spot_img

Hiện tượng ‘Brexit’ nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Hoa Kỳ và toàn thế giới

Cali Today News – Trong tuần lễ này dân chúng Anh lên đường bỏ phiếu trưng cầu dân ý liệu Anh có nên ở lại khối EU hay tách ra trong hiện tượng gọi là ‘Brexit’ và nếu xảy ra, sẽ có ảnh hưởng kinh tế trên toàn thế giới.

Chỉ tính riêng cho Hoa Kỳ, nếu Anh rút lui thì thiệt hại sẽ lên đến 1 ngàn tỉ đô la tổng giá trị đầu tư và mậu dịch giữa Anh và Mỹ. Chưa gì các thị trường tài chính trên thế giới đã bị chao đảo về viễn tượng Anh rút lui vào thứ năm trong tuần.

anh quoc
Photo Courtesy: www.financialexpress.com

Quyết định rút khỏi EU sẽ gây ảnh hưởng ngay lập tức đến hơn 1 triệu nhân viên ở Anh đang làm việc cho các công ty Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là quốc gia đầu tư lớn nhất thế giới của Anh và Anh là ‘quốc gia đầu cầu’ cho 28 quốc gia thành viên khác của EU vì đồng bảng Anh là đơn vị tiền tệ lớn của thế giới.

Nếu Brexit xảy ra thì sẽ có rất nhiều công ty trên thế giới sẽ không duy trì mối liên hệ làm ăn với Châu Âu nữa, ngay cả nhiều công ty Hoa Kỳ cũng phải tính toán như thế.

Angel Gurria, Tổng Thư Ký cơ quan Hợp Tác và Mở Mang Kinh Tế của Châu Âu, nhận xét: “Brexit sẽ có hại cho Anh Quốc, có hại cho cả Châu Âu và có hại cho cả thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ. Thế giới ngày nay đã có quá nhiều bất ổn, chúng ta không cần có thêm nữa”

Quỹ Tiền Tệ Thế Giới IMF cũng ra lời cảnh báo với lời lẽ rất mạnh mẽ về Brexit. Cơ quan này nói ‘Brexit sẽ có ảnh hưởng nặng nề và tiêu cực toàn diện, vì nó sẽ làm giảm mức phát triển kinh tế đến 5.6% cho Anh trong vòng 3 năm tới’

Đào Nguyên (Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img