Friday, January 27, 2023
spot_img

Hiềm khích ngày càng tăng giữa ông Mitch McConnell và Ted Cruz

The Hill – Căng thẳng giữa Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện và TNS Ted Cruz, người từng đối đầu với TT Trump trong tranh cử 2016, đã gia tăng thêm về chuyện dự luật y tế của Cộng Hòa.

TNS Cruz lại đưa ra một đề nghị mới về dự thảo luật bảo hiểm y tế này nhưng lần này khá cứng rắn, còn hơn cả vào năm 2015, khi ông nói huỵch toẹt ông McConnell là ‘kẻ nói láo’ giữa Thượng Viện khi đang bàn về luật xuất nhập cảng đối với ngành ngân hàng.

Năm 2013, ông Cruz từng kêu gọi ‘khóa lại’ ngân sách liên bang trừ phi ra dự luật ngân sách có ngôn từ hứa sẽ ngưng chương trình Obamacare. Trong đề nghị mới, ông Cruz nói nên cho phép các công ty bán BHYT có quyền tự do muốn bán BHYT nào cũng được, nếu như ít nhất họ bán ra một chương trình đã được Obamacare chấp nhận.

Photo Credit: AP

Một cố vấn của Cộng Hòa nhận xét: “Nếu đề nghị của ông Cruz được mang ra bỏ phiếu, tôi nghĩ chỉ có 15 phiếu thuận, từ 15 đến 37 phiếu chống và 37 phiếu trắng, ông Cruz sẽ thất bại vì ông đòi người có bệnh sẵn phải đóng thêm tiền bảo hiểm y tế”

Có nhiều TNS Cộng Hòa bất mãn với đề nghị của ông Cruz vì ông cứ chủ trương đòi dự luật mới phải thủ tiêu điều khoảng bảo vệ người đã có sẵn bệnh, nhưng ông lại không chịu nói rõ ràng ý của mình, như TNS Mike Lee của Utah từng lên tiếng.

American Action Network, một tổ chức phi lợi nhuận, vốn đồng ý với TNS McConnell, cho là “đề nghị của ông Cruz sẽ làm tiền đóng premiums hàng tháng của người cao niên và có sẵn bệnh sẽ tăng mạnh trong luật mới của Cộng Hòa về y tế”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments