Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Hệ thống miễn dịch của chính người phụ nữ ở Argentina có thể đã chữa khỏi HIV

Một phụ nữ ở Argentina trở thành người thứ hai được ghi nhận có hệ thống miễn dịch của chính mình có thể đã chữa khỏi HIV

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho người mẹ 30 tuổi, người lần đầu tiên được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2013, là “bệnh nhân Esperanza”, theo tên thị trấn nơi cô ấy sinh sống. Trong tiếng Anh, “esperanza” có nghĩa là “hy vọng”.

“Tôi đang tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh”, bệnh nhân Esperanza giấu tên vì sự kỳ thị liên quan đến virus, nói với NBC News bằng tiếng Tây Ban Nha qua email. “Tôi có một gia đình khỏe mạnh. Tôi không phải dùng thuốc, và tôi sống như thể chưa có chuyện gì xảy ra. Đây đã là một đặc ân. “

Các đồng tác giả của nghiên cứu, được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Annals of Internal Medicine, cho biết họ tin rằng phát hiện của họ thực sự sẽ mang lại hy vọng cho ước tính khoảng 38 triệu người trên toàn cầu đang sống chung với virus và cho lĩnh vực nghiên cứu chữa khỏi HIV ngày càng mở rộng. Trường hợp này được coi là một trong hai bằng chứng về khái niệm rằng cái gọi là phương pháp điều trị tiệt trùng đối với vi rút dường như có thể thực hiện được thông qua khả năng miễn dịch tự nhiên.

Tiến sĩ Xu Yu , nhà nghiên cứu miễn dịch virus tại Viện Ragon ở Boston, người hợp tác với Tiến sĩ Natalia Laufer, một nhà khoa học bác sĩ tại Viện INBIRS ở Buenos Aries , cho biết: “Đây thực sự là điều kỳ diệu của hệ thống miễn dịch của con người. , Argentina, đã dẫn đầu cuộc tìm kiếm toàn diện về bất kỳ virus HIV nào còn tồn tại trong cơ thể người phụ nữ.”

Tiến sĩ Steven Deeks, một nhà nghiên cứu chữa bệnh HIV nổi tiếng tại Đại học California, San Francisco, người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Bây giờ chúng ta phải tìm ra cơ chế. Làm thế nào mà điều này xảy ra? Và làm thế nào chúng ta có thể tổng hợp lại phương pháp trị liệu này cho mọi người? ”

Các nhà khoa học đang theo đuổi nhiệm vụ của byzantine trong việc chữa khỏi HIV trên nhiều phương diện , bao gồm thông qua liệu pháp gen; Nỗ lực “kick and kill” để loại bỏ vi rút khỏi cái gọi là phương pháp chứa hoặc “chặn và khóa” để giữ nó bị mắc kẹt trong các tế bào; và vắc xin điều trị có thể nâng cao phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi rút.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã chữa trị thành công cho hai người khác – trong cả hai trường hợp đều thông qua việc cấy ghép tế bào gốc phức tạp và nguy hiểm.

HIV cực kỳ khó loại trừ khỏi cơ thể vì nó sẽ lây nhiễm sang một số tế bào miễn dịch tồn tại lâu dài, được gọi chung là ổ chứa virus, có thể trải qua thời gian dài ở trạng thái nghỉ ngơi. Điều này giữ cho DNA của vi rút, được gọi là provirus, được mã hóa trong các tế bào đó dưới tầm kiểm soát của điều trị kháng vi rút tiêu chuẩn, chỉ có thể tấn công vi rút trong các tế bào bị nhiễm khi chúng chủ động tạo ra các bản sao mới của HIV.

Yu cũng là tác giả chính của một bài báo được xuất bản trên tạp chí Nature vào tháng 8 năm 2020, phân tích 64 người, giống như phụ nữ Argentina, được gọi là những người kiểm soát tốt HIV. Đây là một trong số ước tính 1 trong số 200 người nhiễm HIV có hệ thống miễn dịch của chính họ bằng cách nào đó có thể ngăn chặn sự nhân lên của vi rút xuống mức rất thấp mà không cần dùng thuốc kháng vi rút.

Các tác giả của nghiên cứu đó phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch của những người này dường như đã ưu tiên tiêu diệt các tế bào chứa HIV có khả năng tạo ra các bản sao mới có thể sống được của vi rút. Phần còn lại chỉ là các tế bào bị nhiễm trong đó mã di truyền của vi rút được ghép vào một loại vùng chết di truyền – các vùng của DNA tế bào quá xa với các đòn bẩy thúc đẩy sự nhân lên của vi rút.

Một thành viên của nhóm đó, Loreen Willenberg, một người California 67 tuổi, được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 1992, nổi bật là có hệ thống miễn dịch dường như đã đánh bại hoàn toàn virus. Ngay cả sau khi giải trình tự hàng tỷ tế bào của cô ấy, các nhà khoa học vẫn không thể tìm thấy bất kỳ chuỗi virus nguyên vẹn nào.

Theo Yu, trường hợp chữa khỏi HIV tự nhiên của Willenberg khá giống với bệnh nhân Esperanza. Nhà virus học đưa ra giả thuyết rằng mỗi người trong số những phụ nữ này có thể đã tạo ra một phản ứng đặc biệt mạnh mẽ của tế bào T giết người đối với virus – một báo chí toàn tòa về miễn dịch học mà các nhà nghiên cứu có thể một ngày nào đó sẽ tổng hợp lại phương pháp điều trị. 

Rowena Johnston , giám đốc nghiên cứu của amfAR: The Foundation for AIDS Research, cho biết: “Tôi rất muốn tìm hiểu thêm về hiện tượng kiểm soát có vẻ mới mẻ này” đối với HIV, Rowena Johnston , giám đốc nghiên cứu của amfAR: The Foundation for AIDS Research, về cách mà hai trường hợp phụ nữ đã truyền cảm hứng cho cô. “Thực sự có rất nhiều điều để biết.”

Sau khi bệnh nhân Esperanza bắt đầu hợp tác với nhóm của Yu vào năm 2019, các nhà khoa học đã ráo riết tìm kiếm bất kỳ loại HIV nào còn tồn tại trong 1,2 tỷ tế bào máu của cô ấy. Họ cũng tìm kiếm 500 triệu tế bào mô nhau thai sau khi người phụ nữ sinh một đứa trẻ âm tính với HIV vào tháng 3 năm 2020.

Sử dụng các kỹ thuật giải trình tự gen cực kỳ tinh vi và nhạy cảm chỉ mới xuất hiện gần đây, Yu và nhóm của cô một lần nữa không tìm thấy trình tự virus còn nguyên vẹn trong bộ điều khiển ưu tú mà họ đang nghiên cứu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img