Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Hệ thống bầu cử năm 2016 ở Mỹ đa dạng và có nhiều rắc rối

Cali Today News – Đi bầu là một lựa chọn cẩn thận theo lương tâm cá nhân và cũng là một hành động của sự tin tưởng của cử tri, nhưng trong năm nay, cuộc bầu cử trong ngày Election Day ở Mỹ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong vài tuần trước, hệ thống máy điện toán của Ủy Ban Quốc Gia của đảng Dân Chủ bị hackers tấn công và WikiLeaks tiếp tục tuôn ra nhiều emails mới gây bối rối. Mới nhất là hệ thống bầu cử ở Arizona và Illinois bị tấn công.

Ứng cử viên của Cộng Hòa, tỉ phú Donald Trump cứ liên tục lên tiếng bày tỏ nỗi lo lắng của ông ta là “ngày bầu cử 8 tháng 11 có thể xảy ra gian lận”. Cũng đúng thôi vì cuộc bầu cử ở Mỹ không có trung tâm chính về dữ liệu bầu cử.

Các tiểu bang đều khác nhau về cung cách ghi danh cử tri, ký tên vào phiếu bầu, bỏ phiếu và công bố kết quả. Có tổng cộng 180,000 khu vực bầu cử trên cả nước, ngay cả trong một tiểu bang, hệ thống bỏ phiếu điện tử có khi không kết nối với Internet hay thậm chí giữa các đơn vị bầu cử với nhau.

Tuy nhiên các chuyên gia bày tỏ tin tưởng như Jason Healy, thuộc đại học Columbia, cho là “khuyến điểm hay thiếu sót không đáng kể, chỉ là sai số như trong thăm dò mà thôi”

Còn joseph Lorenzo Hall, chuyên gia kỹ thuật của Trung Tâm Center for Democracy and Technology thì nhận định: “Chính nét đa dạng này sẽ làm nản lòng các hackers, muốn tấn công hòng làm thay đổi kết quả bầu cử cũng khó lắm đấy”

Đào Nguyên (Mashable)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT