Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Hawaii – tiểu bang đầu tiên kiện Sắc lệnh di trú hiệu đính của TT Trump

Cali Today News – Tiểu bang Hawaii vào hôm thứ tư đã chính thức đệ đơn khởi kiện chính phủ Donald Trump, trở thành tiểu bang đầu tiên kiện Sắc lệnh di trú hiệu đính mới được Tổng thống ký gần đây.

Đơn kiện được các luật sư tiểu bang đệ lên toà án liên bang địa phương trại Honolulu. Đơn kiện của tiểu bang Hawaii  cho rằng, sắc lệnh gây tổn hại cho cộng đồng Hồi giáo, khách du lịch và sinh viên ngoại quốc tại đây.

Trước đây, Haiwaii cũng như nhiều tiểu bang khác trên cả nước đã  khởi kiện Sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh đầu tiên nhưng vụ kiện này hiện vẫn chưa ngã ngũ.

Vào thứ 5, Tổng biện lý tiểu bang Washington Bob Ferguson  – người đã thành công trong việc ngăn chặn Sắc lệnh di trú đầu tiên của Tổng thống Trump – đã cho biết sẽ yêu cầu chánh án liên bang đình chỉ sắc lệnh di trú mới.

Ông Ferguson cho rằng, sắc lệnh di trú hiệu đính sẽ gây nhiều thiệt thòi về kinh tế và những thiệt hại khác cũng giống như sắc lệnh đầu tiên được ký vào tháng giêng. Theo ông Tổng biện lý, một chánh án liên bang chứ không phải là chính phủ sẽ đưa ra quyết định liệu lệnh đóng băng sắc lệnh ban đầu có nên được tiếp tục với sắc lệnh hiệu đính hay không.

Dự báo sẽ còn nhiều tiểu bang khác tiếp bước Hawaii và Washington khiếu nại sắc lệnh di trú mới.

Sắc lệnh di trú hiệu đính có hiệu lực vào ngày 16 tháng 3  tạm cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày, ngoại trừ những người đã có chiếu kháng có giá trị trong tay. Sắc lệnh cũng tạm ngưng chương trình tị nạn từ Syria trong vòng 120 ngày.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments